Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp

Nếu như ở Việt Nam ốc sên là món ăn đồng quê, dân dã gần gũi với mọi người thì tại Pháp đây lại là món ăn dành cho những người sành ăn không những thế còn trở thành món ăn truyền thống độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Pháp làm mê hoặc thực khách.

Ẩm thực Pháp được thế giới đánh giá cao với các nhà hàng cao cấp và các món ăn truyền thống phục vụ các thực khách sành điệu tại các thành phố lớn. Người Pháp rất tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm khi nói đến ẩm thực và việc nấu ăn được thực hiện nghiêm túc như một nghi lễ tôn giáo với đầy đủ thành phần và trình tự. Và nổi bật lên trong đó là cách chế biến món ăn nổi tiếng Ốc sên – Escargot.

Món ngon từ ốc sên trong ẩm thực Pháp mê hoặc thực khách - 1

 

Có đến 60 triệu người Pháp đã và đang sử dụng thịt ốc sên trong các bữa ăn của mình. Nếu bạn nghĩ rằng ốc sên chỉ là một con sâu vườn với hình thù đáng sợ thì hãy nghĩ lại bởi trên thực tế người Pháp đã chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn từ ốc sên như ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý ốc sên, pizza ốc sên,…

Mon ngon tu oc sen - 2

 

Nếu đã xem bộ phim Pretty Woman, bạn sẽ nhớ cảnh diễn viên Julia Roberts và Richard Gere đang ăn tối tại một nhà hàng Pháp thì chú ốc sên bất thình lình trượt khỏi bàn ăn và bay thẳng vào tay người phục vụ đứng gần đó. Nhưng đừng để cảnh phim đó làm bạn sợ hãi khi đến với món ăn này. Người ta không thể ngừng được việc gắn kết món ốc sên với ẩm thực Pháp và nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực Pháp thì ăn ốc sên chính là một cách hay để làm điều đó.

Có rất nhiều lý do khiến ốc sên trở thành món ăn luôn “được lòng” những thực khách Pháp. Có thể kể tới như: ốc sên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (protein, omega-3, sắt, vitaminB12, magie,…); là món ăn có khả năng chữa được bệnh khớp, đau lưng; quan trọng hơn cả, khi được chế biến đúng cách đây sẽ là món ăn mang hương vị rất đặc biệt, hấp dẫn vị giác ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Có lẽ vì thế mà món ăn này lại có mặt trong các nhà hàng 5 sao của Pháp.

Những món ngon từ ốc sên - 3

 

Trong lịch sử Pháp, vỏ ốc cũng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học, điều này chứng minh rằng người dân nước này đã ăn ốc cách đây hàng nghìn năm. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, món ốc này hiện diện gần như khắp mọi nơi ở Pháp. Các loại ốc phổ biến hiện nay là “petit-gris” Helix aspersa hoặc ốc vườn.

Thông thường, các món ăn làm từ ốc sên sẽ là những món khai vị trong bữa ăn của người Pháp. Escargot là cách người Pháp gọi ốc sên và là một cái tên vô cùng quen thuộc trong các thực đơn tại nhà hàng Pháp trên toàn thế giới. Có nhiều cách để thưởng thức và người Pháp chọn cách dùng ốc sên với bơ và bánh mì, nướng cùng sốt, nấu súp hoặc làm pizza…Mỗi cách chế biến lại mang hương vị độc đáo riêng nhưng nổi bật hơn cả vẫn là hương vị đậm đà của ốc sên, khiến bất cứ ai cũng không thể quên khi đã một lần thưởng thức.

Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp - 4

Pizza ốc sên

Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp - 5

Người Pháp ăn ốc sên với bơ và bánh mỳ

Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp - 6

Ốc sên nướng bơ tỏi

Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp - 7

Món súp ốc sên

Món ốc sên mê hoặc trong ẩm thực Pháp - 8

Mỳ Ý ốc sên

Nếu có cơ hội, đừng ngại một lần thử thưởng thức những món ăn độc đáo từ ốc sên và khám phá nhiều hơn về ẩm thực nước Pháp, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên.

Chia sẻ
Theo Ngọc Trâm (Một thế giới)
Báo lỗi nội dung