Món ăn từ tôm sông mang đậm hương vị đồng quê, thêm bí kíp này hấp dẫn không kém nhà hàng 5 sao

Sự kiện: Món ngon từ tôm

Món ăn dân dã từ tôm sông luôn khiến mọi người nhớ về hương vị của đồng quê. Tuy nhiên để chế biến được món ăn này thơm ngon và hấp dẫn là một bài toán mà không phải ai cũng giải được.

Tôm rang thịt

Món tôm rang thịt dân dã nhưng luôn gợi đến cho chúng ta cảm giác, hương vị của quê hương, của mẹ. Những mẻ tôm sông tươi rói, béo mọng được lựa chọn tỉ mẩn, sau đó làm sạch sẽ để chế biến món tôm rang thơm ngon, kết hợp cùng chút thịt ba chỉ, mỡ lợn khiến món ăn này nhân thêm phần hấp dẫn.

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mỗi vùng miền, gia đình lại có một cách chế biến riêng. Trong bài viết hôm nay, mẹ đảm Vũ Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) sẽ bật mí một bí kíp cực đơn giản khiến món ăn này chuẩn vị, thơm ngon, béo ngậy mà ai một lần ăn sẽ khó có thể quên.

Món tôm rang thịt dân dã, gợi nhớ hương vị quê hương.

Món tôm rang thịt dân dã, gợi nhớ hương vị quê hương.

Cách làm tôm rang thịt đậm đà đưa cơm

Nguyên liệu tôm rang thịt

- 300 gr tôm sông tươi

- 300 gr thịt ba chỉ hoặc nọng heo

- 2 - 3 củ hành khô

- 1 bó hành lá

- Gia vị: Mắm, muối, đường, bột canh, hạt tiêu..

Món tôm rang thịt béo ngậy, vàng óng ăn rất đưa cơm.

Món tôm rang thịt béo ngậy, vàng óng ăn rất đưa cơm.

Cách chế biến tôm rang thịt

Sơ chế:

- Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo nước.

- Thịt nọng heo hoặc ba chỉ chọn phần nạc mỡ đan xen, thái miếng vừa ăn

- Hành lá rửa sạch thái khúc, hành củ bóc vỏ thái nhỏ.

Chế biến

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào chảo, bỏ thịt ba chỉ vào rang cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Lấy thịt ra để riêng, còn mỡ trong chảo để rang tôm.

- Rang tôm cần rang 2 lần lửa mới săn giòn và đậm vị.

Lần 1: Rang tôm cho săn và ráo nước: Cho tôm vào chảo đảo đều cho tới khi tôm ráo nước, vỏ chuyển màu cam hồng.

Lần 2 rang tôm cùng với thịt. Tôm sau khi đã rang săn ở lần 1 thì cho thịt, 2- 3 thìa mỡ lợn vừa rang, hành khô vào đảo cùng. Mỡ lợn quyện vào giúp cho vỏ tôm óng đẹp, tôm không bị khô. Khi tôm và thịt săn lại, dậy mùi thơm từ hành củ thì nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa cafe dầu điều đảo đều. Sau đó, cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột canh đảo đều cho tôm và thịt đượm vị mặn ngọt. Rang trên bếp với lửa nhỏ trong 5 phút cho tôm và thịt ngấm quyện gia vị sao cho tôm thịt săn chắc, sánh quyện gia vị đường, mắm muối. Nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc, đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức.

Món tôm rang thịt ăn kèm cùng canh bầu hoặc rau luộc sẽ rất phù hợp.

Món tôm rang thịt ăn kèm cùng canh bầu hoặc rau luộc sẽ rất phù hợp.

Yêu cầu thành phẩm món tôm rang thịt

Tôm vỏ săn giòn, có màu đỏ cam, quyện với thịt ba chỉ/nọng heo được rang thơm, béo ngậy, dậy mùi thơm của hành, vị mặn ngọt đậm đà.

Món dân dã này ăn cùng bát canh bầu nấu đầu tôm rất đưa cơm. Chúc mọi người thành công với món ăn trên!

Nguồn: [Link nguồn]

Tôm siêu nhiều canxi, cực tốt cho sức khỏe. Chế biến theo cách này đã bổ lại càng thơm ngon, tốn cơm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diễm Hằng ([Tên nguồn])
Món ngon từ tôm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN