Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt!

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 11:00 AM (GMT+7)

Trời se lạnh, còn gì hơn ngồi nhấm nháp tô cháo mực nóng hổi, cay ấm vị gừng.

Nguyên liệu:

- 1 con mực khô loại con nhỏ cỡ bàn tay, ngâm kỹ, cắt miếng
- 500g tôm khô, ngâm nở
- 4 củ cải đỏ
- 1 củ cải trắng
- 150g gạo tẻ
- 1 bộ xương gà
- Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ
- Củ hành tím, bóc vỏ thái nhỏ
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- 100g da heo, 200g huyết heo.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 1

Cách làm:

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 2

Ngâm mực với nước pha thêm một ít rượu trắng để khử bớt mùi nồng của mực.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 3
 
Khi mực đã mềm, dùng kéo cắt sợi rồi xào sơ với nước mắm, đường.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 4

Tôm khô rửa sạch cát, ngâm nước cho mềm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 5
 
Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tím vào phi vàng rồi vớt ra để riêng. Dùng dầu phi hành còn dư đem rang gạo thì cháo sẽ rất thơm.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 6

Đun một nồi nước sôi, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào nấu lấy nước dùng. Sau đó vớt xương ra, cho tiếp gạo và tôm khô vào nấu nhừ thì thêm mực đã xào sơ vào nấu nhỏ lửa.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 7

Huyết luộc chín, cắt quân cờ.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 8

Da heo luộc chín, thái miếng vừa ăn.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 9

Chờ gạo nở đều bạn cho huyết và da heo vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 10
 
Múc cháo ra tô, rắc hành phi, gừng, hành, ngò và tiêu.

Mát trời ăn cháo mực nóng ngon tuyệt! - 11

Dọn ăn kèm với chanh, giá sống và quẩy.

Trong món cháo này, gừng tươi được dùng như gia vị để hạn chế mùi tanh của mực, đồng thời làm cho món ăn thơm hơn, ấm hơn. Còn gì bằng cảm giác ấm áp bên tô cháo mực nghi ngút khói thơm lừng, cảm nhận vị béo của huyết, vị ngọt của mực và tôm khô.

Theo Bamboo (aFamily - TTVN)