Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Ngoài các món dưa chua, salad thì những món ăn này cũng được nhiều gia đình lựa chọn là món ăn giải ngán trong ngày Tết.

Ngày Tết với các món như bánh chưng, giò, thịt đông, thịt gà… dễ khiến chúng ta cảm thấy ngán. Vậy nên, việc chuẩn bị những món ăn nhiều rau củ được nếm nếm gia vị chua ngọt là cực kì cần thiết bởi chúng vừa tốt cho sức khỏe lại giải ngán hiệu quả.

1. Nộm dưa chuột thịt gà

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon - 1

Chuẩn bị: Thịt gà, dưa chuột, muối, đường, tỏi, ớt, chanh, giấm, lạc rang.

Cách làm:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Thịt gà đã luộc xé nhỏ, để ra đĩa.

Bước 3: Ớt và tỏi băm nhuyễn cho vào tô. Sau đó cho dưa chuột và thịt gà vào cùng. Hòa tan 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, vắt vào nửa quả chanh rồi đổ nước đều vào hỗn hợp thịt gà - dưa chuột. Cho húng bạc hà vào và trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng rắc lạc rang đã cho vào tô, trang trí thêm rau củ là bạn đã có một món ăn ngon ngày Tết.

2. Gỏi tai heo dưa chuột

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon - 2

Chuẩn bị: 1 chiếc tai heo, 3 quả dưa chuột, muối, tỏi, ớt, chanh, đường, lạc rang.

Cách làm:

Bước 1: Tai heo mua về rửa sạch bằng muối, dùng dao cạo để loại bỏ hết bụi bẩn trên da rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.

Bước 3: Lấy 1,5-2l nước đun sôi, luộc tai lợn khoảng 30 đến 45 phút. Đợi tai lợn chín, bạn vớt ra rổ và xả qua nước lạnh cho hết nhớt. Sau đó cắt tai lợn thành từng lát mỏng.

Bước 4: Bạn trộn nước sốt trộn gỏi theo tỷ lệ sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa hạt tiêu xay nhỏ.

Bước 5: Cuối cùng cho tai lợn và dưa chuột vào tô. Sau đó cho toàn bộ nước mắm đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi thêm xà lách, tỏi, đậu phộng vào trộn đều. Trước khi cho ra đĩa bạn nên nếm thử xem đã vừa hay chưa, nếu còn thiếu gì đó thì thêm vào rồi cho vào đĩa và thưởng thức.

3. Chân gà ngâm

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon - 3

Chuẩn bị: Chân gà, giấm, đường, nước mắm, chanh, ớt, sả, gừng, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Chân gà nên cắt đôi để dễ ăn, luộc qua nước sôi, khi luộc chân gà nên cho thêm sả, gừng và một ít muối để giúp chân gà không còn mùi hôi. Luộc chân gà khoảng 5 phút thì cho 1 thìa giấm vào rồi tắt bếp đun thêm 3 phút, giấm giúp chân gà giòn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nước để ngâm gà, bạn pha theo tỷ lệ 300ml nước sôi, 3 thìa đường, 2 thìa giấm, 1 thìa nước mắm, hòa tan hỗn hợp, thêm một ít chanh, ớt, gừng, khuấy đều.

Bước 3: Sau khi luộc chín, rửa sạch chân gà để nguội rồi cho vào ngâm, hành lá thái nhỏ rồi cho vào.

Bước 4: Cho toàn bộ chân gà và nước vào hộp rồi để 1 ngày ở nhiệt độ thường, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 6 ngày, thỉnh thoảng bạn lấy và lắc hộp chân gà lên để giúp ngấm gia vị.

4. Tôm muối trộn bơ

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon - 4

Chuẩn bị: 1/2 kg bơ, 300g tôm sú, 3 muỗng canh mayonnaise, 1 thìa tương ớt,1 thìa sốt cà chua,  ngò tây, muối tiêu, hành tây, tỏi băm.

Cách làm:

Bước 1: Cho tôm vào luộc chín bóc vỏ, lưu ý muốn tôm không còn mùi tanh, khi luộc nên cho chút rượu trắng vào.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cho vào tô lớn. Bơ gọt vỏ, thái thành từng lát vừa ăn rồi cho vào bát. Để chọn được bơ ngon, bạn nên chọn quả bóng và vỏ có độ dày, khi lắc sẽ cảm nhận được hạt di chuyển bên trong là bơ đã chín.

Bước 3: Tôm luộc chín cho vào tô bơ, nêm 1/2 thìa muối, một ít tiêu và 3 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước tương rồi trộn đều, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau là được, cuối cùng cho ra đĩa và trang trí rồi thưởng thức.

Nguồn: [Link nguồn]

Trên mâm cơm có thêm món rau củ muối chua ngọt chống ngán này thì thật tuyệt vời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo HỒNG NGỌC (Theo Tipsmake) ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN