Không phải gan hay thịt bò, 3 loại rau này siêu giàu sắt

Nếu bạn luôn xanh xao, yếu ớt, hay chóng mặt thì đó có thể là do thiếu máu, cần bổ sung sắt kịp thời.

Sắt là một trong những thành phần chính của huyết sắc tố, mà huyết sắc tố chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy và thiếu máu.

Thông thường, những người thiếu máu sẽ bổ sung các viên sắt, nhưng ngoài ra trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm giàu sắt, dễ tiêu hóa và hấp thu. 3 loại rau dưới đây có hàm lượng sắt rất cao, các gia đình nên thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày.

1. Cần tây

100g cần tây chứa 8,5mg sắt.

Công thức gợi ý: Váng đậu xào cần tây

Nguyên liệu: Cần tây, váng đậu khô, hành lá, gừng, muối, xì dầu, dầu ăn.

Cách làm:

Cần tây bỏ lá, cắt bỏ rễ già, rửa sạch, thái khúc dài. Váng đậu khô rửa sạch, cắt miếng mỏng, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, ớt khô cắt miếng nhỏ. Bắc nồi nước sôi, cho 1 thìa muối vào, cho cần tây vào chần trong 30 giây, vớt ra xả nước lạnh, để ráo. Phi thơm hành lá, gừng, ớt khô rồi đổ váng đậu vào xào một lúc.

Cần tây bỏ lá, cắt bỏ rễ già, rửa sạch, thái khúc dài. Váng đậu khô rửa sạch, cắt miếng mỏng, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, ớt khô cắt miếng nhỏ. Bắc nồi nước sôi, cho 1 thìa muối vào, cho cần tây vào chần trong 30 giây, vớt ra xả nước lạnh, để ráo. Phi thơm hành lá, gừng, ớt khô rồi đổ váng đậu vào xào một lúc.

Khi váng đậu chuyển sang màu nâu, đổ cần tây vào xào trên lửa lớn trong 1 phút, sau đó nêm muối, xì dầu, đảo đều, trút ra đĩa.

Khi váng đậu chuyển sang màu nâu, đổ cần tây vào xào trên lửa lớn trong 1 phút, sau đó nêm muối, xì dầu, đảo đều, trút ra đĩa.

Hoàn thành.

Hoàn thành.

2. Cải ngồng

100g cải ngồng chứa 13mg sắt.

Công thức đề xuất: Cải ngồng luộc

Nguyên liệu: Cải ngồng, xì dầu, dầu hào, đường, hạt tiêu, tỏi, gừng và dầu ăn.

Cách làm:

 Cải ngồng rửa sạch, cắt bỏ phần rễ già và phần thân quá dày sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Ngâm cải trong nước sạch 20 phút, vớt ra để ráo. Ớt cắt khoanh, tỏi và gừng băm nhỏ.  

 Cải ngồng rửa sạch, cắt bỏ phần rễ già và phần thân quá dày sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Ngâm cải trong nước sạch 20 phút, vớt ra để ráo. Ớt cắt khoanh, tỏi và gừng băm nhỏ.  

Đun sôi nước, cho 1 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, cho cải ngồng vào luộc trong khoảng 1 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo nước, xếp lên đĩa.

Đun sôi nước, cho 1 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, cho cải ngồng vào luộc trong khoảng 1 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo nước, xếp lên đĩa.

 Làm nước sốt: 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và một ít nước luộc cải thảo vào bát, khuấy đều rồi để riêng. Bắt một cái nồi khác, đổ bát nước sốt vào, đun sôi, tắt bếp, rưới lên cải ngồng.

 Làm nước sốt: 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và một ít nước luộc cải thảo vào bát, khuấy đều rồi để riêng. Bắt một cái nồi khác, đổ bát nước sốt vào, đun sôi, tắt bếp, rưới lên cải ngồng.

 Phi thơm tỏi, gừng băm, tiêu rồi rưới lên đĩa cải cho dậy mùi thơm.

 Phi thơm tỏi, gừng băm, tiêu rồi rưới lên đĩa cải cho dậy mùi thơm.

3. Mộc nhĩ

100g mộc nhĩ chứa 97,4mg sắt.

Công thức đề xuất: Mộc nhĩ xào thập cẩm

Nguyên liệu: Khoai từ, mộc nhĩ, ớt ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

 Mộc nhĩ ngâm nước trước, rửa sạch, để riêng. Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng, cà rốt gọt vỏ rồi thái miếng. Ớt ngọt bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

 Mộc nhĩ ngâm nước trước, rửa sạch, để riêng. Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng, cà rốt gọt vỏ rồi thái miếng. Ớt ngọt bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Đun sôi nước, cho mộc nhĩ và khoai từ vào chần trong 1 phút, vớt ra để ráo. Lấy một chiếc nồi khác, cho một lượng dầu thích hợp vào đun nóng, trút ớt ngọt vào xào trước trên lửa lớn cho dậy mùi thơm. Cho cà rốt thái sợi vào xào khoảng 1 phút, thêm mộc nhĩ và khoai từ vào tiếp tục xào khoảng 2 phút.

Đun sôi nước, cho mộc nhĩ và khoai từ vào chần trong 1 phút, vớt ra để ráo. Lấy một chiếc nồi khác, cho một lượng dầu thích hợp vào đun nóng, trút ớt ngọt vào xào trước trên lửa lớn cho dậy mùi thơm. Cho cà rốt thái sợi vào xào khoảng 1 phút, thêm mộc nhĩ và khoai từ vào tiếp tục xào khoảng 2 phút.

Sau khi tất cả chín đều thì nêm gia vị, đảo đều, dọn ra đĩa.

Sau khi tất cả chín đều thì nêm gia vị, đảo đều, dọn ra đĩa.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau đang vào mùa là ”thuốc quý” ngừa bệnh tim, chống ung thư

Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo QQ) ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN