Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc

Ngoài bánh trung thu thì vịt, cua lông, rượu lên men… cũng rất được người Trung Quốc ưa thích trong dịp Tết Trung thu.

1. Vịt

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 1

Vịt là thực phẩm phổ biến thứ hai sau bánh trung thu trong Tết Trung thu. Người Trung Quốc tin rằng ăn vịt vào mùa thu có thể loại bỏ yếu tố gây bệnh ra khỏi cơ thể nhờ giữ cân bằng giữa âm và dương, từ đó tăng cường sức khỏe.

Các vùng khác nhau ở Trung Quốc có phương pháp chế biến món vịt khác nhau. Món ăn phổ biến nhất là vịt xào với gừng mềm. Ngoài ra còn có nhiều món ăn phổ biến khác ở từng vùng. Vịt Osmanthus là món ăn không thể bỏ qua ở tỉnh Giang Tô của Đông Trung Quốc, trong khi ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây của Trung Quốc, người ta thường thưởng thức món vịt nướng.

2. Bí ngô

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 2

Người dân sống ở phía nam sông Dương Tử có truyền thống ăn bí ngô trong dịp Trung thu vì đây là mùa bí ngô. Người Trung Quốc tin rằng ăn thực phẩm theo mùa sẽ luôn tốt cho sức khỏe.

Ăn bí ngô vào đêm Trung thu được cho là mang lại sức khỏe tốt nhờ hình dạng tròn của quả bí ngô và màu sắc vàng tượng trưng cho phú quý.

3. Ốc sên

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 3

Đối với người Quảng Đông, ốc là một thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết trung thu. Đây là thời gian tốt nhất ăn ốc sen để mắt sáng hơn.

Ốc sên thường được nấu với các loại dược liệu để xua tan mùi khó chịu.

4. Khoai môn

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 4

Khoai môn thường được thu hoạch vào khoảng thời gian của Tết Trung thu. Một trong những món khoai môn phổ biến nhất ở Trung Quốc là khoai môn chiên giòn. Khoai môn được cắt thành miếng nhỏ và chiên giòn, sau đó được phủ một lớp xi-rô. Đây là món ăn tuyệt vời cho những người hảo ngọt.

Ăn khoai môn trong Tết Trung thu được cho là xua tan xui xẻo và mang lại may mắn và sự giàu có. Truyền thống bắt đầu từ thời nhà Thanh (1644 Từ1912).

5. Rượu vang lên men với hoa Osmanthus

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 5

Uống rượu lên men với hoa osmanthus là truyền thống đã có từ lâu ở Trung Quốc. Người Trung Quốc bắt đầu uống loại rượu này hơn 2.000 năm trước. Rượu lên men với Osmanthus gần như được ưa thích nhất dịp Tết trung thu với người lớn vì lúc này đang là thời giang hoa osmanthus nở. Uống rượu có nghĩa là đoàn tụ gia đình và hy vọng một cuộc sống hạnh phúc.

6. Cua lông

Không chỉ có bánh, 6 món ăn này cũng rất phổ biến trong Tết Trung thu ở Trung Quốc - 6

Ăn cua lông đã trở thành một món ngon phổ biến cho Tết Trung thu trong những năm gần đây. Trong tháng 9 và tháng 10, cua lông có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu protein và axit amin nhất.

Phong tục ăn cua lông có nguồn gốc từ các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, nơi có nhiều sông hồ. Bây giờ, phong tục này đã phổ biến ở các tỉnh miền Nam của Trung Quốc.

11 món ăn đường phố nổi tiếng khắp thế giới khiến du khách “chảy nước miếng”

Doner kebab, chân gà, sashimi… đều là những món ăn đường phố được khách du lịch yêu thích tại các nước trên thế giới.

Chia sẻ
Theo Luna (Theo Hightlightchina) (Báo GT)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung