Khi chạch râu "ấp ôm" rau chùm ngây

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 16:59 PM (GMT+7)

Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra khi “hoàng tử” chạch râu âu yếm nàng “công chúa” rau chùm ngây?

Chỉ có người mai mối mới nhận rõ bao hấp lực từ “đám cưới” lạ lẫm này.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có căn nguyên, cũng như chưa nổi gió thì không hề thấy bão. Trong một lần viết bài về bánh tét Trà Vinh mới biết rằng, bí mật của màu xanh lấp lánh và làn hương quyến rũ - chính là nước cốt lá bù ngót. Thầy tôi lại cười ruồi nói: “Tuyệt đỉnh phải có lá cây chùm ngây!” - Vậy lá này nấu với cá chạch có ổn không thầy? – “Ngày ăn vào, tối nghe rạo rực chuyện gối chăn!”, ông cười tủm tỉm đáp.

Khi chạch râu "ấp ôm" rau chùm ngây - 1

Lộng lẫy rau chùm ngây “hợp hôn” cùng chạch râu! - Ảnh: Tạ Tri

Thế nên, những “tín đồ” mê của lạ chúng tôi, liền tổ chức “lễ thành hôn” cho chúng ngay. “Nhà” của “đôi tân lang” là trái dừa xiêm vừa “dán cháo”. “Phụ rễ” có vài lát nghệ tươi, “mặt” đỏ hồng như người say rượu - mang giã nhuyễn. “Dâu phụ” là nhúm ớt hiểm hườm tươi rói. “Khách khứa” hai họ gồm vài cọng ngò rí, vài muỗng cà phê nước mắm ngon, nhúm muối hột. Đặc biệt, không mời “nàng tiêu”, vì thầy phán nó không hợp với cá chạch. Đành tiếc đứt ruột, vì mấy “em” lá gừng dầy dầy mùa này đã vắng bóng ở các chợ rau.

Để ngắn gọn và nóng hổi, người viết xin kể đến khoảnh khắc “động phòng”. Trước tiên là mùi thơm thanh dịu từ “da thịt” của “cô dâu” tỏa ra phảng phất. Chất nhựa nồng nồng, thanh thanh này gợi nhớ “hơi thở” của “cô chị” bù ngót nhưng khẽ khàng, sang trọng hơn. Nước canh ngọt đậm, thoảng chút nồng cay của cặp “dâu - rễ” phụ. Húp đến muỗng thứ ba, trán ông mai lấm tấm mồ hôi, miệng cười toe toét. Bởi khi nước canh vừa qua vòm họng, cảm giác thanh tao liền trỗi lên, khiến ông thêm phấn chấn. Và cao trào ở đoạn, ông cắn mạnh vào thịt da... “chú rể”. Vẫn dẻo dai, ngọt béo lẫn giòn giòn đến tận phần xương sụn. Nhón tí muối ớt nghệ (nghệ giã trộn vào muối ớt), ông liếc mắt đưa tình cùng bà xã rồi mỉm cười thầm nhủ: “Bến mê là đây!”

Khi chạch râu "ấp ôm" rau chùm ngây - 2

Chạch râu (chạch bùn) giúp cường dương, theo đông y - Ảnh: Tạ Tri

Xin nói thêm, nhiều tài liệu khoa học và các lương y trong nước đã cho rằng cây chùm ngây (Moringa) vừa giàu dưỡng chất vừa hỗ trợ trị nhiều bệnh nguy hiểm: u xơ tiền liệt tuyến, ngừa tăng cholesterol...

Mẹo nhỏ để chế biến thành công món canh bổ dưỡng vừa kể là nướng sơ cá chạch trước. Trước khi nướng, ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng và ớt hiểm giã dập từ 7 - 10 phút, để xả tanh. Đồng thời, những phụ nữ mang thai hoặc đang “mắc kẹt” không nên dùng món canh mát này.

Theo Tạ Tri (Saigonamthuc)