Đua 'trend' tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ

Sự kiện: Mẹo hay - dễ làm

Nếu đang đau đầu tìm cách giúp xoong nồi sạch bong mà không muốn dùng hóa chất thì cọ nồi bằng mẻ có thể hữu dụng với bạn.

Nhân dịp nghỉ lễ có thời gian, anh Tạ Duy Anh, ở quận Bắc Từ Liêm sang bà nội chơi thì thấy mấy cái đáy nồi đen đúa, cáu bẩn nên "bắt trend" đang thịnh hành: cọ nồi bằng mẻ.

Anh bôi hỗn hợp mẻ và một ít baking soda lên đáy nồi để qua đêm, sau đó cọ rửa thì thấy khác biệt "một trời một vực" so với trước. Nồi sạch và sáng bóng.

"Tôi từng thử cọ nồi với baking soda và giấm/chanh nhưng không bong tróc được nhiều như dùng mẻ. Ủ xong chỉ cọ nhẹ là vết bẩn bong trôi vụn ra, rất nhàn", Duy Anh nói.

Bài viết của "ông bố đảm" này đăng trong một group chăm sóc nhà cửa thu hút 2.000 lượt thích.

Quá trình Duy Anh thử cọ nồi bằng mẻ và baking soda. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Quá trình Duy Anh thử cọ nồi bằng mẻ và baking soda. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đang lướt mạng thấy được bài viết Duy Anh, chị Mai Hà, quê Hải Dương "đu trend" ngay. Chị thử nghiệm bằng cách bôi một chiếc chảo có lớp mẻ dày, một chiếc bôi mỏng, sau đó chụp ảnh bình luận dưới bài viết của Duy Anh, thu hút cả trăm người hóng từng bước cập nhật kết quả.

Sau 4 tiếng, chị Hà thông báo đã cậy thử đáy nồi thì thấy các vết bẩn cũ bong tróc ra. Đến qua đêm, mẻ sẽ khô dần và bám chặt vào đáy chảo. Lúc này chị ngâm chảo vào chậu nước, mẻ sẽ nhanh chóng mềm ra và cuốn theo mảng bám, nên việc cọ rửa rất nhàn. 100% các mảng bám dầu mỡ lâu ngày bong tróc ra hết, trả lại đáy chảo mịn màng. Trong đó, chị thấy chiếc chảo bôi mẻ dày sạch hơn chiếc chảo bôi mỏng.

"Sạch cả vết cháy đen, cháy vàng", người phụ nữ 37 tuổi nói.

Trước chị Hà cũng đã thử với giấm và baking soda song thấy hai hỗn hợp này trôi tuột, không bám chắc vào chảo như cách dùng mẻ, nên hiệu quả không bằng và mất công sức cọ rửa hơn. Chị cũng cho cả chảo vào máy rửa bát mà không sạch.

Tò mò với cách này, hôm về quê nghỉ lễ chị Lee Hoa, 37 tuổi đã mang bộ nồi của bà ngoại ra cọ rửa. Chị dùng 500 gram mẻ chưa lọc và 100 gram baking soda, khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên đáy nồi niêu xoong chảo, phủ thêm giấy ăn để giữ ẩm tốt hơn và ủ qua đêm.

Hôm sau, chị bỏ giấy ăn, gạt bớt mẻ, sử dụng miếng nhám cọ nồi chà sạch. Làm xong, chị thấy vết bẩn sạch tương đối. "Lưu ý dùng mẻ đặc, không phải loại đã lọc đóng chai bán ngoài chợ, ủ qua đêm và dùng miếng nhám thay vì búi sắt sẽ hiệu quả hơn", chị Lee Hoa nói.

Bài viết chia sẻ mẹo này của chị Hoa đăng trong một hội nhóm nấu ăn thu hút gần 1.000 lượt thích.

Hình ảnh nồi của chị Lee Hoa trước và sau khi được làm sạch bằng mẻ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hình ảnh nồi của chị Lee Hoa trước và sau khi được làm sạch bằng mẻ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cơm mẻ là một gia vị truyền thống phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Xưa nay nó được xem là một nguyên liệu làm nên hương vị tuyệt vời cho các món rựa mận, giả cầy, canh cá, cà bung. Dạo gần đây, trên các group như Nghiện sạch, Yêu bếp... hàng trăm người đang thử mẹo dùng mẻ để làm sạch xoong nồi.

Rất nhiều người cho biết cách này hiệu quả, rẻ tiền và thân thiện với làn da, môi trường. "Hỡi ơi, cứu tinh cho nhà có nước nhiễm phèn đây, nấu vài hôm cái đít nồi xấu tệ"; "Nhà đang có một vại mẻ sẽ có tác dụng lắm đây"; "Rất hiệu quả"..., một số người bình luận.

Tuy nhiên cũng có không ít người "đua trend" thất bại. "Nhiều bạn đăng lên mình thấy chả đúng gì, háo hức chờ đợi đến sáng hôm sau dậy thấy vẫn y nguyên"; "Bác chủ thớt nào làm cái hướng dẫn đó ảo quá", "Thấy nhiều chị em bảo dễ dàng, nhẹ nhàng nhưng mình thấy cũng cần có lực vết cáu bẩn mới đi được như hình", một số người nói.

Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Hóa Vô cơ, Đại học Bách khoa Hà Nội giải thích trong mẻ có axit lactic có tính chua nhẹ. Về bản chất axit dễ làm sạch gỉ sắt nên có tác dụng đánh bay các vết bẩn trên nồi niêu, khôi phục vẻ sáng bóng.

Khi kết hợp với baking soda, một chất có đặc tính mài mòn nhẹ và độ pH kiềm có thể giúp trung hòa thực phẩm bị cháy có tính axit. Nó có thể kết hợp với axit trong mẻ tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp làm bong các vết cháy ra khỏi chảo.

Tuy nhiên tiến sĩ Tần cho biết vết bẩn mới sẽ dễ sạch hơn vết bẩn lâu ngày, vì thế nên vệ sinh nồi chảo thường xuyên sẽ không mất thời gian và công sức vào việc cọ rửa.

Ngoài ra, bạn có thể thử nhiều cách khác, ví dụ dùng oxy viên (nhiều shop ghi là thức ăn cho cá, hạt tạo oxy cho bể cá) sẽ ổn hơn dùng mẻ. Chất này có khả năng làm sạch tốt và cực kỳ lành tính.

Nguồn: [Link nguồn]

Việc sử dụng lò nướng để phục vụ bữa ăn gia đình là vô cùng tiện lợi, vậy nên thiết bị này tích tụ rất nhiều dầu mỡ, vết cháy cần làm sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Bảo Nhiên ([Tên nguồn])
Mẹo hay - dễ làm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN