Dù là loại nước "quốc hồn quốc túy" nhưng có tới 90% chị em dùng sai cách: Đặc biệt ngay cách đầu tiên đã làm món ăn kém ngon, mất hẳn vị

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Là người Việt trong mâm cơm thường không thể thiếu nước mắm. Nhưng không vì thế mà chị em đã biết dùng nước mắm đúng cách đâu nhé.

Ướp thịt bằng nước mắm

Chị em thường ướp thịt bằng nước mắm, đấy là cách làm sai lầm

Chị em thường ướp thịt bằng nước mắm, đấy là cách làm sai lầm

Sai lầm đầu tiên của nhiều chị em là dùng nước mắm để ướp thịt. Bởi theo các đầu bếp chuyên nghiệp, ướp thịt bằng nước mắm sẽ làm thịt cứng và khô hơn. 

Nước mắm nên được cho vào trong quá trình nấu. Bạn chỉ nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để nguyên liệu món ăn không bị át đi hương vị đặc trưng và giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm.

Còn khi ướp các món kho hay xào, chị em nên ướp thịt với chút muối, dầu hào, ngũ vị hương, đường.... Còn nước mắm sẽ được thêm vào trong quá trình nấu hay kho, như vậy món ăn sẽ giữ được hương vị, thịt sẽ mềm và thơm hơn.

Nấu nước mắm trong thời gian dài

Khi dùng nước mắm để nấu canh, chị em thường cho nước mắm vào từ khi món ăn còn chưa chín. Đây chính là sai lầm của chị em bởi vitamin có trong nước mắm sẽ bị bốc hơi nếu bị đun trong thời gian dài.

Cách giải quyết sai lầm này là bạn nên cho nước mắm vào khi đồ ăn đã chín. Với các món xào và kho, bạn cũng làm theo nguyên tắc như trên, hãy đun món ăn chín hẳn rồi mới thêm chút ít nước mắm để món ăn thêm thơm ngon hơn.

Pha chế nước chấm mọi món ăn bằng 1 công thức

Mỗi món ăn lại phù hợp với 1 cách pha nước chấm khác nhau

Mỗi món ăn lại phù hợp với 1 cách pha nước chấm khác nhau

Mỗi loại món ăn để trở nên ngon hơn nhờ nước mắm thì bạn nên pha chế mỗi món ăn dùng một loại nước chấm riêng. Tránh trường hợp tất cả các món ăn đều chấm chung 1 loại nước chấm bởi như vậy sẽ giảm vị món ăn đã kỳ công nấu rất nhiều. Hãy bớt chút thời gian chế biến, gia giảm nước chấm cho phù hợp với từng món ăn. Ví như nước mắm chấm cá rán thì chỉ cần giã dập gừng, tỏi ớt, cùng nước mắm, vắt thêm chút chanh cùng thì là thái nhỏ là món cá rán đã tròn vị. 

Sử dụng nước mắm cho tất cả mọi người

Nhiều người không tham khảo kĩ các thành phần cũng như "quy định" khi sử dụng nước mắm nên thường dùng tràn lan mà không biết rằng, có một số đối tượng không được dùng nước mắm như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Cách chọn nước mắm ngon

Để chọn được loại nước mắm ngon, chị em cần chú ý tới màu sắc, hương vị.

Để chọn được loại nước mắm ngon, chị em cần chú ý tới màu sắc, hương vị.

Màu sắc: Nước mắm ngon thường có màu nâu cánh gián sậm, màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Hương vị: Nước mắm ngon sẽ có vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Ngược lại, nước mắm không ngon có vị mặn chát từ đầu lưỡi đến cuống họng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thêm vài lát thứ quả này, nước chấm chua ngọt thơm, sánh, ăn gì cũng ngon, để lâu dùng dần trong cả tháng

Pha nước chấm chua ngọt thêm vài lát dứa, đảm bảo vị ngon, sánh vị, chấm món gì cũng hợp mà còn có thể để được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN