Bí quyết hấp cá chuẩn nhà hàng 5 sao mẹ đảm nhất định phải biết

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Thịt cá rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết cách hấp cá đúng sẽ khiến chất dinh dưỡng bị mất đi.

1. Chọn cá có kích thước vừa phải

Để cá hấp được ngon và chín đều, ngọt thịt nên chọn cá nặng khoảng 600g. Với trọng lượng này, việc nấu nướng và để cá ngấm đều gia vị cũng dễ hơn. Đây cũng là con cá có kích thước lý tưởng khi đặt lên đĩa bầu dục, khiến việc bày trí mâm cơm trở nên dễ dàng hơn.

2. Làm sạch và sơ chế cá cẩn thận 

Sau khi cá đã được làm sạch, hãy phết đều mỡ lợn lên 2 bên thân cá (có thể thay bằng dầu ăn) rồi tráng qua một lớp rượu nấu ăn để cá có hương vị đặc biệt hơn.

Bí quyết hấp cá chuẩn nhà hàng 5 sao mẹ đảm nhất định phải biết - 1

3. Tẩm ướp cá

Trộn đều nước tương, dầu mè, muối, gừng băm, nấm hương băm nhuyễn rồi cho vào bụng cá. Cách tẩm ướp này không những giúp cá có vị tươi ngon hơn mà còn làm cho cá hấp trông đầy đặn, đẹp mắt.

4. Hấp cá khi nước đã sôi

Nhớ cho cá vào nồi khi nước bắt đầu sôi, nhất định không được cho cá vào ngay từ đầu. Công đoạn này khiến thịt cá mọng và mềm hơn do hơi nước bốc lên đủ nhiều để len lỏi vào từng thớ thịt.

Bí quyết hấp cá chuẩn nhà hàng 5 sao mẹ đảm nhất định phải biết - 2

5. Thời gian và nhiệt độ rất quan trọng

Cá nên được hấp trong khoảng 6-7 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, không mở nắp nồi, không lấy cá ra khỏi nồi mà dùng phần nhiệt còn lại để hấp cá tiếp trong khoảng 5-8 phút rồi mới nhấc cá ra.

Để cá hấp thêm phần đẹp mắt hơn, hãy lấy 1 miếng gừng già lớn, cắt đoạn dài nhất thành những sợi đều và đẹp, làm tương tự với phần hành lá xanh. Nhấc cá ra đĩa và trang trí gừng và hành lá thái sợi lên trên.

Lưu ý:

- Nếu cá bạn chọn là cá chép, cá trắm cỏ hoặc các loại cá lớn khoảng 1kg thì thời gian hấp có thể kéo dài thêm 2-3 phút.

Bí quyết hấp cá chuẩn nhà hàng 5 sao mẹ đảm nhất định phải biết - 3

- Khi hấp cá lớn, bạn có thể đặt 2 chiếc đũa dưới thân cá để cá không bị áp sát vào vỉ hấp, việc làm này khiến cho toàn bộ thân cá được làm nóng đều và chín nhanh chóng.

- Cá có trọng lượng lớn cũng có thể hấp theo chiều thẳng đứng.

- Bạn cũng có thể cho nước sốt đã chuẩn bị sẵn rưới lên thân cá thay vì cho vào bụng cá như ở trên. Cách làm này phù hợp với khẩu vị của người thích ăn nhạt, muốn thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách làm cá hấp xì dầu mềm thơm, đậm đà hấp dẫn

Cá hấp là một món ăn dễ làm, tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÂU GIANG (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN