Ông Đinh La Thăng: TPHCM phải giành lại vị trí số 1!

Sự kiện: Ông Đinh La Thăng

"Trước đây, Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn nhưng nay chúng ta đã tụt hậu" - Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trăn trở.

 

Ông Đinh La Thăng: TPHCM phải giành lại vị trí số 1! - 1

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng: "TP HCM phải dành lại ví trí số 1" (Ảnh: Hoàng Triều)

Phát biểu tổng kết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 vào sáng 27-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tâm sự TP HCM từng là số 1 khu  vực.

“... Nhưng nay chúng ta đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước, ví dụ như chỉ số PCI – chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ không đáng dẫn dầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông…!” – ông Thăng trăn trở.

Chúng ta đã nỗ lực hết sức?

Từ thực tế trên, ông Thăng đặt câu hỏi: “Chúng ta đã nỗ lực hết sức? Chúng ta đang thiếu cái gì?”. Kể cho đại biểu nghe câu chuyện người huấn luyện ngựa, khi người huấn luyện đã thả con hổ chạy phía sau thì con ngựa chạy với tốc độ kinh hoàng, chạy xa được 40 dặm, gấp đôi những ngày thường, ông Thăng nói: “Vấn đề của TP là gì? Chúng ta có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung bao đời. Không thể chấp nhận TP không đứng số 1”.

Theo ông Thăng, phải chăng chúng ta đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh.

“TP phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp bằng mọi gian khó, đưa TP tiến nhanh tiến mạnh hơn. Khi sức mạnh tinh thần trở thành sức mạnh vật chất thì không có gì ngăn cản được. Điều này đã được thực tế thời chiến tranh chứng minh.” – ông Thăng dẫn chứng. Từ đó, ông Thăng yêu cầu trong tâm thức mỗi đảng viên, cán bộ phải luôn luôn nghĩ chúng ta từng là số 1, phải quyết tâm dành lại vị trí đó.

Phải là một đặc khu kinh tế như Thượng Hải

Để làm được điều đó, ông Thăng cho rằng TP phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho TP nhiều hơn. “Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của TP chứ không phải việc dễ TP giành làm, việc khó đẩy trung ương” – ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng: TPHCM phải giành lại vị trí số 1! - 2

Theo Bí thư Thành ủy, TP không thể mặc chung một cái áo như các tỉnh miền núi, đồng bằng bởi TP HCM là một TP lớn, đầu tàu kinh tế, TP phải có cơ chế riêng. Do đó, TP phải kiên trì kiến nghị bằng được Mô hình Chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TP HCM giống như Luật Thủ đô.

“TP HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình” – ông Thăng nhấn mạnh. Ngoài ra, TP phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các TP hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu.

Một vấn đề khác mà Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặc biệt lưu ý chính quyền là phải bỏ cơ chế xin - cho, chuyển bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ dân, doanh nghiệp vô điều kiện.

“Dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể “đẻ” ra được ngân sách. Mọi chuyện phải được phép công khai minh bạch thì phải công khai, hạn chế đóng dấu mật bừa bãi. Tôi không hiểu lý do kiểu gì khi tài liệu đọc công khai trên truyền hình - phát thanh nhưng vẫn đóng dấu mật” – ông Thăng chia sẻ và đề nghị cán bộ, công chức phải thay đổi tư duy làm việc, phải xuống cơ sở, xuống với dân, doanh nghiệp, xem họ cần gì, thiếu gì để phục vụ chứ không phải ngồi “trên” đợi họ đến.

Đường dây nóng không phải để lừa dân, mị dân

Liên quan đến đường dây nóng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị các đơn vị phải tổ chức thật tốt. “Việc tổ chức đường dây nóng phải làm thật ngiêm túc, chứ không phải lập đường dây nóng rồi để ngăn bàn. TP lập đường dây nóng không phải để lừa dân, mị dân mà phải làm sao cho đường dây nóng thực sự là một kênh để lắng nghe dân, doanh nghiệp” – ông Thăng nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Anh ([Tên nguồn])
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN