Quả “mướp đắng lai đậu rồng”, không tốn công trồng mà giá gần trăm nghìn/kg
Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc trên rừng ở độ cao từ 300-1.600m.
Loại quả này có màu sắc và phần diềm gai rất giống với đậu rồng, còn kích cỡ lại nhỏ bé, thuôn về 2 đầu giống như mướp đắng. Đây là một đặc sản ở Trung Quốc, chủ yếu sinh trưởng ở vùng Vân Nam của nước này. Chúng có tên gọi là khổ qua dại (mướp đắng dại). Do là quả dại, không mất công trồng trọt hay chăm sóc nên chúng có giá không quá đắt, chỉ 20 NDT/kg, tương đương hơn 71.000 đồng/kg.
Trên thực tế, loại khổ qua dại này có tên gọi khác là chì quả đằng, thuộc họ giáp trúc đào và có chứa độc tố. Vì vậy, dù là thực phẩm ăn được nhưng người mua phải chú ý, không được chế biến bừa bãi để tránh nguy cơ ăn phải độc tố.
Cây thường ra hoa từ tháng 5 đến tháng 8, cho quả từ tháng 8 đến tháng 12. Quả không có nhiều hạt gai nổi lên như khổ qua thông thường, khi bổ phần cuống hoặc bổ đôi khổ qua dại, bạn sẽ thấy chất dịch sữa màu trắng chảy ra. Loại quả này thường có vị từ ngọt đến đắng chứ không chỉ có vị đắng đơn thuần. Người Trung Quốc thường chế biến khổ qua dại bằng cách xào hoặc làm nộm.
Ngoài Trung Quốc, khổ qua dại còn phân bố ở Ấn Độ, Thái Lan, Lào và cả Việt Nam. Ở nước ta, đây là 1 loại dược liệu Đông y có tên gọi “sữa dây quả cánh”. Quả có tính hàn, có tác dụng sát trùng, nhuận phổi, tiêu viêm, trị cảm mạo…
Ngoài ra, ở nước ta còn 1 loại khổ qua rừng có ngoại hình hơi khác một chút. Khổ qua rừng của nước ta có nhiều hạt gai trên thân, màu sắc đậm hơn. 1kg khổ qua rừng Việt Nam nguyên trái sấy khô có giá khoảng 350.000đ/kg.
Nguồn: [Link nguồn]
Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết những loại rau củ này thực chất là trái cây.