Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đám tang con vật được tổ chức có đầy đủ hoa quả, hương nến, cờ quạt… thậm chí có cả người làm lễ, đọc lời cầu nguyện. Giá trọn gói dịch vụ này dao động từ 2,5 – 12 triệu đồng tùy theo yêu cầu về nghi lễ, hình thức mà chủ vật nuôi tiến hành.

Những năm gần đây, các dịch vụ liên quan đến thú cưng bắt đầu nở rộ do nhu cầu chăm sóc con vật mỗi ngày một tăng. Bên cạnh các dịch vụ như phòng khám thú y, cửa hàng quần áo; spa cho chó mèo… lễ an táng, cầu siêu cho động vật cũng vô cùng phát triển.

Tại Hà Nội, những người có nhu cầu làm lễ an táng, cầu siêu cho chó mèo thường tìm đến nghĩa trang Tề Đồng Vật Ngã (Trương Định). Đây là một trong những nghĩa trang cho động vật độc đáo nhất Việt Nam. Chủ nghĩa trang là ông Nguyễn Bảo Sinh (SN 1940) – Từng được xem là một “quái kiệt” Hà Thành nhờ những ý tưởng độc, lạ về các dịch vụ dành cho thú cưng.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 1

Chùa Tề Đồng Vật Ngã là nghĩa trang thú cưng lớn nhất Việt Nam với diện thích khoảng 2000 m2 do nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh (78 tuổi) xây dựng

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 2

Hiện nay, nghĩa trang là nơi chôn cất của hơn 2000 chú thú cưng trong đó chủ yếu là chó, mèo.

Dịch vụ an táng động vật được ông Bảo Sinh ấp ủ từ lâu nhưng đến năm 2000 mới được nhiều người biết đến. Ban đầu khi mở ra, ông bị gia đình và hàng xóm phản đối nhưng vì tình yêu với động vật, ông Sinh quyết tâm duy trì nghĩa trang này suốt 20 năm qua.

Nghĩa trang có diện tích khoảng 2000 m2 hiện là nơi trôn cất của hơn 2000 chú thú cưng, trong đó chủ yếu là chó mèo, chưa kể những trường hợp người nuôi chọn hình thức hỏa táng, mang tro cốt con vật về.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 3

Với nhiều người, thú cưng cũng giống như một thành viên trong gia đình và khi mất đi cũng là một sinh linh như con người nên phần xác phải được chôn cất cẩn thận. Nhiều người lựa chọn chôn thú cưng tại ngôi chùa đặc biệt này để được thường xuyên lui tới thăm nom, hương khói.

Theo ông Sinh, tại nghĩa trang có 2 hình thức an táng cho chó mèo là: Hỏa táng và địa táng. Trong đó, địa táng là chôn con vật dưới đất, sau đó xây dựng bia mộ, trên bia ghi rõ “tên, năm sinh, năm mất”, có hình ảnh vật nuôi và bát hương thờ cúng. Mộ được phân loại từng khu theo các năm, chạy dọc hồ nước.

Với hình thức hỏa táng, xác vật nuôi được đưa vào nhà hỏa táng xây bằng gạch theo hình chóp, phía trên đề dòng chữ: “Hóa thân hoàn vũ”. Phần tro cốt sau đó được chủ nhân mang về “hóa thân, hoặc đựng trong các lọ để ở nghĩa trang, đặt bát hương thờ cúng.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 4

Có 2 loại hình an táng cho động vật là hỏa táng và địa táng. Dịch vụ hỏa táng có giá dao động từ 6 – 12 triệu/lần, địa táng từ 2,5 – 5 triệu đồng/lần.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 5

Mộ của vật nuôi được chăm sóc cẩn thận, vào tiết thanh minh, người nhà sẽ mang đồ ăn mà vật nuôi thích tới cúng kèm hoa, quả đồ lễ nghĩa trang đã chuẩn bị

Đám tang của vật nuôi được tổ chức khá kỳ công, trang trọng với đầy đủ hoa quả, cờ lọng, hương nến và người chủ lễ. Một buổi lễ thường diễn ra trong khoảng 15 phút, sau đó con vật được mang đi an táng theo yêu cầu.

Thú cưng được chủ mang tới nghĩa trang để an táng đều được chôn cất theo ngày; giờ tốt mà chủ yêu cầu. Ngoài ra, vật nuôi cũng được cúng tuần rằm mùng 1, cúng đầy tuần, 49 – 100 ngày…

Riêng rằm tháng 7, tiết thanh minh năm nào nghĩa trang cũng làm đại lễ cầu an cho tất cả các vong linh chó mèo. Trên các nấm mộ luôn được thắp hương, hoa và thức ăn chay đầy đủ. Các loại thức ăn mặn vật nuôi yêu thích khi còn sống thường do chủ nhân của chúng mang đến cúng.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu làm lễ “an táng” cho chó mèo - 6

Nhiều người đến tảo mộ thú cưng không kìm được nước mắt vì nhớ thương vật nuôi của mình.

Ông Sinh cho biết, những người mang vật nuôi tới đây chôn cất ngoài tình yêu rất lớn với động vật, phần lớn họ đều là người có điều kiện kinh tế khá giả. Cũng bởi vậy, không ít những lời dèm pha cho rằng hình thức chôn cất này thực ra chỉ là “phú quý sinh lễ nghĩa” còn ông Sinh là người vẽ việc kiếm lời. “Nhưng mình sống thế nào thì tự tâm mình biết. Với tôi và rất nhiều người là chủ nhân của những chú chó mèo ở đây, động vật không chỉ là một con vật nuôi thông thường trong nhà mà là người bạn, người thân của gia đình.” – Ông Sinh nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-ha-noi-chi-hang-chuc-trieu-lam-le-an-tang-cho-cho-meo-5020208845971.htm

Đại gia Sài thành chi cả trăm triệu nuôi loài vằn vè “kinh dị” làm thú cưng

Những con rắn có màu sắc sặc sỡ được nhập khẩu từ nước ngoài về có giá từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng...

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung