Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại quả này mọc hoang trên các cánh rừng khắp các tỉnh miền núi nước ta, chỉ bé bằng ngón tay út, hình tròn, có màu tím sẫm. Trước đây, loại quả này mọc hoang trên rừng đa phần không ai để ý nhưng nay lại được nhiều người lùng mua với giá cao.

Thời gian gần đây, hội chị em rỉ tai nhau về loại quả rừng giống hệt quả nho, màu tím thẫm, mọc thành chùm chi chít quả được bán với  giá từ 120-180.000 đồng/kg, đó là quả nho rừng.

Theo tìm hiểu của PV, quả nho rừng còn được gọi là quả giác, một loại quả thuộc họ nho, có hình dáng giống hệt quả nho, mọc thành chùm, có vị chua.

Đa phần trước đây, cây nho rừng mọc hoang trong các cánh rừng ít ai để ý nhưng khoa học ngày càng phát triển, phát hiện ra nho rừng là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người đã tìm mua nho rừng về làm thực phẩm và làm thuốc.

Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg - 1

Nho rừng mọc theo dạng dây leo, cho quả theo chùm, nặng từ 1-2kg/chùm. (Ảnh: Thiện Hảo).

Chị Đỗ Thị Hường, trú tại huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, ngày nhỏ, chị cùng mọi người lên núi cắt măng, thấy nho rừng leo thành từng đám lớn, cho từng chùm chi chít quả. Ăn thử thì thấy chua và chát, ngứa đầu lưỡi và cuống họng nên cả làng không ai hái.

“Đi rừng thì áp dụng nguyên tắc là loại quả nào có vị chua hoặc ngọt, chim ăn được thì người cũng ăn được. Loại nào đắng và chát, chim không ăn thì người cũng không ăn được. Vì vậy hầu như không ai hái nho rừng”, chị Hường nói.

Tuy nhiên, theo chị Hường, mấy năm gần đây, một số thương lái đặt mua của bà con đi rừng với giá 20-30.000 đồng/kg nên mọi người mới đi hái về bán. Mọi người cũng truyền tai nhau rằng nho rừng có thể ngâm đường hoặc ngâm rượu uống được nên chị cũng ngâm thử để uống, thấy mùi rất thơm, màu đẹp và không còn ngứa nữa.

Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg - 2

Khi chín, nho rừng chuyển từ màu xanh sang màu tím đen, được nhiều người mua về ngâm đường hoặc ngâm rượu.

Là người chuyên cung cấp các loại đặc sản rừng, chị Chu Thị Thắng, trú tại Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, mùa nho rừng thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. Đây là loại cây thuộc dạng dây leo, cho quả chùm nặng từ 2-3kg/chùm.

“Loại quả này lúc xanh thì chua lắm. Đồng bào hay hái nấu canh hoặc kho cá. Khi chín thì chuyển từ màu xanh sang màu tím đen, đỡ chua hơn và được dùng để ngâm siro hoặc ngâm rượu”, chị Thắng nói.

Theo chị Thắng, thời gian trước khi dịch Covid-19 diễn ra, mỗi ngày chị bán được vài tạ nho rừng do khách đặt nhiều. Tuy nhiên thời điểm này, dịch bệnh phức tạp nên việc vận chuyển nho đến các tỉnh khác gặp nhiều khó khăn, giá cước cao, thời gian vận chuyển chậm nên có ai ở gần đặt chị mới nhờ người dân đi hái.

Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg - 3

Nho rừng được rao bán với giá 150.000 đồng/kg trên chợ online. (Ảnh chụp màn hình).

Trên khắp các chợ online thời gian gần đây, nho rừng được nhiều người rao bán với giá từ 120-180.000 đồng/kg. Thậm chí có người còn ngâm nho với đường rồi bán với giá 350.000 đồng/hộp 5 lít.

“Nho rừng chứa hàm lượng cao chất xơ và có hàng chục chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể có tác dụng giải khát, giảm béo. Nho em rửa sạch, ướp đường sẵn. Các chị mua về chờ 1 tuần đường tan hết, nho lên men rồi đổ rượu vào ngâm. Ngâm càng lâu thì uống càng ngon nhé”, một người bán nho rừng tên Thu Phương rao bán.

Khoe 3 lọ thủy tinh ngâm đầy nho rừng, chị Đỗ Thị Ngân, trú tại Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nào chị cũng nhờ người quen trên Bắc Kạn tìm mua giúp rồi gửi xuống để ngâm đường phèn làm siro và ngâm rượu.

Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg - 4

Nho rừng ngâm đường.

Loại quả mọc hoang đầy rừng vào mùa được săn lùng với giá hàng trăm nghìn đồng/kg - 5

Siro nho rừng cho màu sắc rất đẹp và là thức uống được nhiều người ưa chuộng.

“Giá mua trên đó là 70.000 đồng/kg nhưng cước vận chuyển xuống Hà Nội cao nên tính ra mất vào khoảng 100.000 đồng/kg. Năm ngoái tôi mua 3kg về ngâm uống thử mà ngâm từ tháng 9 đến tháng 11 đã hết veo rồi nên năm nay tôi nhờ mua cả yến về ngâm”, chị Ngân nói.

Theo chị Ngân, nho rừng ngâm có màu tím đậm rất đẹp, vị thơm hơn các loại nho khác nên cả nhà chị ai cũng thích.

Nhận thấy giá trị kinh tế của nho rừng, một số hộ nông dân đã mang nho rừng về vườn nhà để trồng với số lượng lớn. Trong đó phải kể đến vườn nho rừng hơn 3.000 gốc của ông Nguyễn Văn Thông, trú tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Theo ông Thông, mỗi dây nho rừng trưởng thành dài khoảng 20 mét sẽ cho thu hoạch khoảng 50kg quả. Mỗi ngày, gia đình ông có thể thu hoạch được khoảng nửa tấn nho rừng.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-qua-moc-hoang-day-rung-vao-mua-duoc-san-lung-voi-gia-hang-tram-nghin-dong...

Nhặt quả rừng về trồng cây lấy gỗ, không ngờ thương lái lùng mua hàng triệu đồng/kg hạt

Trồng cây với mục đích lấy gỗ làm nhà và nội thất nhưng bất ngờ những năm gần đây, hạt của cây này được ví như...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung