Kim cương từng bị "ghẻ lạnh" bỗng tăng giá vùn vụt, giới nhà giàu khao khát

Thứ Tư, ngày 25/09/2019 15:05 PM (GMT+7)

Kim cương sô cô la là những viên kim cương mang màu nâu không quá đậm và không quá nhạt. Kim cương nâu bắt đầu phổ biến trong đồ trang sức từ những năm 2000.

Nữ ca sĩ Rihanna đeo chiếc vòng cổ kim cương sô cô la trị giá 130.000 USD (hơn 3 tỷ VND) trong lễ trao giải Grammy 2018. Và đôi bông tai kim cương sô cô la mà nữ ca sĩ J-Lo đeo có kích thước rất nhỏ cũng có giá tới 16.000 USD (gần 400 triệu VND). Trước đây, loại kim cương này không hề có giá đắt đỏ như hiện nay. Lý do gì khiến giá của nó tăng chóng mặt đến như vậy?

Kim cương từng bị "ghẻ lạnh" bỗng tăng giá vùn vụt, giới nhà giàu khao khát - 1

Nữ ca sĩ Rihanna đeo chiếc vòng cổ kim cương sô cô la trị giá 130.000 USD (hơn 3 tỷ VND) (Nguồn: BI)

Màu sắc của kim cương được quyết định qua quá trình mà chúng hình thành, chẳng hạn như yếu tố tác động đến cấu trúc carbon của kim cương. Ví dụ, nguyên tố boron tạo cho kim cương một màu xanh lam tuyệt đẹp, hoặc nếu hình thành gần với nguồn phóng xạ tự nhiên, kim cương sẽ có màu xanh lục.

Kim cương màu luôn là những loại kim cương đắt đỏ, tuy nhiên kim cương nâu từng có giá rất rẻ trong rất nhiều thế kỷ. Chúng thường được cho là loại đá có chất lượng thấp và có nhiều điểm không hoàn hảo. Vì vậy, các thợ kim hoàn không muốn mài giũa chúng, đặc biệt là khi họ có thể sử dụng kim cương màu hồng, xanh hoặc vàng.

Thay vào đó, kim cương nâu được sử dụng làm công cụ để khoan xuyên qua đá và cắt kính. Nhưng vào năm 1986, việc tìm ra mỏ kim cương Argyle đã thay đổi tất cả. Ngày nay, mỏ này tạo ra nhiều kim cương hơn bất kỳ mỏ nào khác trên thế giới, hầu hết là kim cương nâu.

Kim cương từng bị "ghẻ lạnh" bỗng tăng giá vùn vụt, giới nhà giàu khao khát - 2

Kim cương nâu từng có giá rất rẻ (Nguồn: BI)

Trong những năm 80 và 90, kim cương nâu trị giá khoảng 1.500 USD (hơn 34 triệu VND) mỗi carat, nhưng hiện nay chúng có giá lên tới 10.000 USD (hơn 230 triệu VND) mỗi carat. Giá của những viên đá lớn có thể cao hơn gấp 25 lần nhưng vẫn không thể ngăn cản nhu cầu săn tìm của giới siêu giàu trên toàn thế giới.

Nhiều nguồn thông tin cho biết nguồn cung kim cương sô cô la sẽ ngày càng khan hiếm trong tương lai gần do mỏ khai thác Argyle Mine sắp hết kim cương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và những tỷ phú đam mê kim cương nâu vẫn khẳng định dù trong bối cảnh nào cũng không thể cản trở sự nổi tiếng ngày càng tăng của nó.

Loại dung dịch chết người không ngờ đắt ngang kim cương, có tiền khó mua được

Đây là thứ chất độc chết người, nhưng cũng là thứ có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ