Kiệt tác sanh cổ “hiếm có khó tìm” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt"

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Cây sanh cổ “Huyền phượng vũ” có tuổi đời hơn 100 năm, dáng thế độc đáo được định giá lên tới cả triệu đô la khiến nhiều du khách, giới chơi cây muốn nhìn tận mắt, sờ tay để cảm nhận giá trị của cây.

Siêu cây sanh cổ “Huyền phượng vũ” hiếm có thuộc sở hữu của nghệ nhân Đặng Xuân Cường hay còn gọi là Cường họa sỹ. Cây được giới chơi cây đánh giá là một trong những kiệt tác cây cảnh hiếm có, khó tìm. Tác phẩm này từng được mang đi trưng bày ở một số triển lãm sinh vật cảnh lớn trong nước và thu hút sự chú đặc biệt của khách tham quan.

Kiệt tác sanh cổ “hiếm có khó tìm” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt" - 1

Cây sanh cổ “Huyền phượng vũ” có giá trị cả về nghệ thuật cũng như giá tiền. Ảnh: Dân Trí

Chia sẻ trên báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nhân, chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP.Sầm Sơn, đại diện ban tổ chức triển lãm, cho biết: “Cây sanh này có giá trị nhất ở triển lãm, được định giá khoảng 1 triệu đô la Mỹ”.

"Cây này giống như thập toàn, mộc thạch giao duyên. Đây là tác phẩm siêu kinh điển, để làm được tác phẩm này, tác giả phải mất hàng chục năm. Còn cây sanh này có tuổi thọ gần 100 năm".

Cây sanh cổ hiếm này có nguồn gốc ở Ninh Bình, nổi bật bởi vẻ đẹp u bướu, cổ kính nhưng nhìn lại rất đẹp. Sau đó được ông Cường nhiều năm chăm sóc tạo theo dáng “Huyền phượng vũ”, với bông tán xòe rộng, mềm mại như đám mây trên núi. Thân cây uốn lượn uyển chuyển tạo nên bố cục hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật với chiều cao khoảng 1,2m. Bộ rễ của cây ôm trọn phiến đá cổ giống như những móng chân của phượng, tạo thế vững chắc. Bên cạnh đó, bông tán được làm rất tỉ mỉ, công phu. Chủ nhân của tác phẩm dành rất nhiều tâm huyết trong nhiều năm mới hoàn thành dáng thế, tay cành hoàn chỉnh thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

Kiệt tác sanh cổ “hiếm có khó tìm” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt" - 2

 Cây sanh cổ nổi bật bởi vẻ đẹp u bướu, cổ kính. Ảnh: Dân Việt

Để sở hữu được cây cảnh độc - lạ này, ông Cường đã nhiều lần đi xe máy về Ninh Bình thuyết phục chủ cây bán. Được biết, sau nhiều lần đi lại, người chủ cũ thấy ông tâm huyết và yêu cây cảnh nên bán cho. Đây là cây sanh cổ, được coi là “báu vật” trong nhà, truyền từ đời này sang đời khác nên việc thuyết phục chủ cũ chuyển nhượng cây vô cùng khó khăn.

Được biết, chủ nhân cũ đặt tên cây là “Cửu thê đồng lư” với ý nghĩa biểu đạt cho hình ảnh 9 anh em chung sống trong một gia đình. Thời điểm ông Cường mua cây năm 1996 với giá 4 triệu đồng. Chỉ sau vài năm chăm sóc, giá cây cũng tăng theo cấp số nhân lên đến cả chục tỷ đồng khiến nhiều người chơi cây cảnh bất ngờ.

Kiệt tác sanh cổ “hiếm có khó tìm” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt" - 3

Thân cây uốn lượn uyển chuyển tạo nên bố cục hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật.

Nhiều khách đến hỏi mua nhưng ông Cường không bán vì đây là cây sanh đầu tiên ông Cường tạo tác, dành rất nhiều tâm huyết nên giá cả chỉ là một phần. Giới chơi cây xếp tác phẩm này vào dạng kiệt tác hiếm có.

Kiệt tác sanh cổ “hiếm có khó tìm” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt" - 4

Tán lá xanh xòe rộng, mềm mại như đám mây trên núi

Ngoài siêu cây Huyền phượng vũ, trong vườn nhà ông Cường còn khá nhiều cây cảnh độc đáo, ấn tượng khác cũng có giá tiền tỷ. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kiet-tac-sanh-co-hiem-co-kho-tim-gia-23-ty-dong-khien-gioi-choi-cay-s...

Vẻ đẹp hiếm có của cây duối cổ khiến đại gia xếp hàng mang tiền tỷ đến mua

Cây duối có tên “Long đàn Phượng vũ” nức tiếng trong làng cây cảnh nghệ thuật bởi có thế dáng hiếm có khó tìm và...

Chia sẻ
Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung