Chiếc ấm cũ kỹ vứt xó, chuẩn bị bỏ đi mới biết là tài sản tiền tỷ

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một chiếc ấm quý hiếm của Trung Quốc được phát hiện trong một nhà để xe có thể được bán với giá 100.000 bảng Anh (gần 3 tỷ VND).

Theo Hansons Auctioneers, một “vật thể” có tuổi đời hàng thế kỷ, giống ấm trà, thuộc sở hữu của một công nhân xây dựng ở Derbyshire nhưng có thể từng thuộc về một vị hoàng đế của Trung Quốc.

Ấm trà tráng men hoàng gia này nằm trong chiếc hộp ở nhà để xe trước khi được chủ nhân chuyển lên gác xép và có ý định bỏ chiếc hộp này đi. Người chủ chỉ nghĩ đây là ấm trà cũ và không hề biết về giá trị của món đồ. Tuy nhiên sau một số lần băn khoăn, người đàn ông gửi nó đi định giá.

Chiếc ấm cũ kỹ vứt xó, chuẩn bị bỏ đi mới biết là tài sản tiền tỷ - 1

Các nhà đấu giá tin rằng sự quan tâm từ người mua Trung Quốc có thể nâng giá chiếc ấm lên 100.000 bảng Anh (Nguồn: BBC)

Người đàn ông 51 tuổi muốn giấu tên cho biết, chiếc ấm trà có kích cỡ khoảng 15 cm, được ông nội của ông, người đóng quân ở châu Á trong Thế chiến thứ hai, mang về.

Người đan ông đã vô cùng sốc khi biết đây là món đồ cổ siêu hiếm và có giá trị từ thời phong kiến Trung Quốc. Ấm trà được định giá ước tính 40.000 bảng Anh nhưng dự kiến có thể lên tới 100.000 bảng Anh, theo các nhà đấu giá.

Chiếc ấm cũ kỹ vứt xó, chuẩn bị bỏ đi mới biết là tài sản tiền tỷ - 2

Hai chiếc ấm tương tự khác đều được đặt trong viện bảo tàng quốc gia tại Trung Quốc nhưng chiếc ấm tại Anh này suýt được tặng cho một cửa hàng từ thiện (Nguồn: BBC)

Người chủ giấu tên cho biết: “Ấm trà này nằm trong tủ trưng bày của mẹ tôi trong nhiều năm trời. Chiếc ấm được ông tôi mang về nhà từ Trung Quốc. Cả chục năm qua, nó bị bỏ trong nhà để xe kể từ khi bố mẹ tôi qua đời. Tôi từng nghĩ sẽ gửi mọi thứ đến một cửa hàng từ thiện.”

Các nhà định giá tại Nhà đấu giá Hansons xác định nó có thể là một chiếc ấm trà hoặc ấm đựng rượu từ thế kỷ 18, có thể đã được sử dụng trong cung điện của Hoàng đế Càn Long. Charles Hanson, chủ sở hữu của công ty, cho biết có hai chiếc ấm "gần như giống hệt " như vậy đang được lưu giữ và cả hai đều được đặt trong các bảo tàng ở Đài Loan và Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Đây phải là phát hiện thú vị bậc nhất từ trước đến nay. Thật sự đáng kinh ngạc khi tìm thấy một ấm trà của hoàng đế trong một ngôi nhà ở Derbyshire.”

Chiếc ấm sẽ được đấu giá vào ngày 24/9 tại Hansons Auctioneers.

Nguồn: http://danviet.vn/chiec-am-cu-ky-vut-xo-chuan-bi-bo-di-moi-biet-la-tai-san-tien-ty-5020201891858...

Dubai chơi trội, mở phiên đấu giá kim cương ”khủng” nhất từ trước tới nay

Xuất phát từ con số 0 ở những năm 1990, ngày nay, ngành công nghiệp kim cương đang phát triển với tốc độ tên lửa tại...

Theo Huy Nguyễn (Theo BBC) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ