Cận cảnh cây duối cổ “Thiên Long vũ hội”, trả giá 14 tỷ đồng không bán

Thứ Bảy, ngày 28/11/2020 14:35 PM (GMT+7)

Cây duối 200 tuổi, thân gần như hóa thạch, dáng thế uốn lượn như một con rồng được nhiều đại gia trả giá cao nhưng chủ nhân quyết để vườn chơi không bán.

Tác phẩm duối cổ dáng thế độc - lạ được đặt trong khuôn viên vườn cây di sản của chị Ngô Thị Thu (TP. Việt Trì, Phú Thọ) khiến nhiều người đến chiêm ngưỡng không khỏi choáng ngợp.

Cận cảnh cây duối cổ “Thiên Long vũ hội”, trả giá 14 tỷ đồng không bán - 1

Cây duối cổ tiền tỷ thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng. Ảnh: Dân Trí.

Nhìn từ xa thân cây uốn lượn như một con rồng gọi là Long, bông tán như một vũ công trong ngày hội nên cây được đặt tên “Thiên Long vũ hội”.

Cây duối cổ "Thiên Long vũ hội" cao khoảng 2m nhưng thân cây mộc trắng, uốn lượn mềm mại nhưng vẫn tạo thế vững chãi bởi bệ rễ bên dưới cũng như có điểm một vài cây nhỏ.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, chủ nhân của tác phẩm duối cổ này cho biết, đã có rất nhiều đoàn nghệ nhân hay Chủ tịch các hiệp hội cây cảnh các nước như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…đến thăm vườn cây di sản của chị và đều công nhận cây duối này đẹp nhất Việt Nam.

“Chủ tịch Hội cây cảnh nghệ thuật Đài Loan sang đây rất thích cây này, có hỏi mua nhưng tôi không bán. Năm ngoái, tại Triển lãm cây cảnh Bắc Ninh đã có vị khách trả 14 tỷ đồng nhưng tôi cũng không đồng ý vì muốn giữ chơi và chưa bao giờ có ý định bán”, nữ đại gia cho hay.

Cận cảnh cây duối cổ “Thiên Long vũ hội”, trả giá 14 tỷ đồng không bán - 2

Nhìn từ xa thấy dáng thế cây duối hình chữ U rất nghệ thuật. Ảnh: Dân Trí.

Để sở hữu tác phẩm có "1 0 2" này, chị Thu đã mua cây từ 17 năm trước ở một triển lãm cây cảnh tại miền Nam. Thời điểm đó, chị phải bỏ ra 3,7 tỷ đồng chủ cây mới đồng ý chuyển nhượng.

Ở Việt Nam có nhiều cây duối cổ dáng thế độc đáo tiền tỷ nổi tiếng khác như “Long đàn Phượng vũ” bởi có thế dáng hiếm có.

Siêu cây cảnh "Long đàn Phượng vũ" thuộc sở hữu của ông Vũ Văn Mai (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc). Nhiều người chơi cây cảnh phải trầm trồ, thán phục khi cây có thế đẹp không lẫn được so với những cây duối cảnh tiền tỷ khác.

Cận cảnh cây duối cổ “Thiên Long vũ hội”, trả giá 14 tỷ đồng không bán - 3

Cây duối cổ trăm tuổi "Long đàn Phượng vũ" mang thế độc - lạ.

Lấy ý tưởng từ một trong những dáng cây cổ, được ghi trong sử sách. Trong đó, "Long đàn" là rồng đang bay, "Phượng vũ" là phượng đang nhảy múa. Long đàn Phượng vũ là chim phượng hoàng múa trên lưng rồng mà ông Mai đã nhiều năm kỳ công uốn nắn, tạo dáng mềm mại như phượng đang múa cho cây duối này.

Thân của cây duối xù xì, nổi u cục, mốc trắng tạo nét cổ kính, còn tán bông luôn xanh mướt. Phía gần gốc cổ duối siêu phẩm có đặt một tảng đá khắc chữ “Long đàn Phượng vũ” và các tảng đá khác ôm trọn vào xung quanh gốc cây.

Cây duối hay còn được gọi là hoàng anh mộc, là giống cây lâu năm nên được nhiều người ưa thích với ý nghĩa phong thuỷ, mang tài lộc cho gia đình nên hiện nay nhiều đại gia săn lùng cây có dáng thế độc đáo để trưng bày.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/can-canh-cay-duoi-co-thien-long-vu-hoi-tra-gia-14-ty-dong-khong-ban-a...

”Lộc trời” xuất hiện mỗi năm vài đợt ở Việt Nam, đua nhau hái ngày có tiền triệu

Chúng mọc trong tự nhiên, thời gian không dài nên con người phải chạy đua để hái về.

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh