Thú vị áo sơ mi dựa trên nền áo tứ thân

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 07:45 AM (GMT+7)

Áo sơ mi vừa mềm mại vừa cá tính, nổi bật khi được tái dựng trên nền thiết kế của chiếc áo tứ thân truyền thống.

Áo tứ thân và áo sơ mi tưởng chừng như hoàn toàn tách biệt ngay khi nhắc tên. Chúng xa nhau từ thiết kế, màu sắc đến không gian ứng dụng. Một cổ kính, thâm trầm một hiện đại phóng khoáng, một đặc tính nữ một đa giới tính. Thật khó tưởng tượng hình ảnh một chiếc áo sơ mi được cách điệu trên nền thiết kế đăng đối hoàn hảo của áo tứ thân.  Ấy vậy mà khi pha chút cổ điển kia, sơ mi trở nên đẹp đằm thắm nhưng không kém phần cá tính.

Thú vị áo sơ mi dựa trên nền áo tứ thân - 1

Áo tứ thân mang đậm nét văn hóatruyền thống của trang phục Việt Nam

Đặc biệt hơn nữa, chiếc sơ mi cách điệu ấy được tạo nên từ sự sáng tạo và đôi tay của một cô nàng gốc Việt nhưng không sinh sống tại Việt Nam. Trịnh Thuỳ Linh (Lini Trinh) sang Đức cùng gia đình từ nhỏ và hiện đang theo học ngành thiết kế thời trang tại trường đại học Hannover, Đức. Dù không ngày ngày “hít thở không khí Việt” nhưng Linh luôn "thổi" hồn Việt vào trong từng thiết kế.

Linh chia sẻ: “Ở Việt Nam các bạn rất thích mặc quần áo giống người nước ngoài. Tôi thì ngược lại. Tôi rất thích các trang phục truyền thống của Việt Nam. Tuy sống ở nước ngoài đã nhiều năm, nhưng tôi và gia đình rất hay tham gia các hoạt đông sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại đây”.

Và Linh coi những buổi sinh hoạt cộng đồng người Việt như một cơ hội được nói tiếng mẹ đẻ và mặc những trang phục truyền thống:  “Vì mẹ tôi là người đam mê ca hát, nên tôi và chị gái hay múa phụ hoạ giúp mẹ".

"Mỗi lần như vậy, tôi đã rất nhiều lần mặc lên chiếc áo tứ thân và không biết từ lúc nào, hình ảnh chiếc áo sơ mi dựa trên áo tứ thân xuất hiện trong thiết kế của tôi. Tôi có cách tân đôi chút nhưng vẫn cố gắng giữ lại phần hồn của những mẫu thiết kế truyền thống này”.

Thú vị áo sơ mi dựa trên nền áo tứ thân - 2

Áo sơ mi được cách điệu trên nền thiết kế đăng đối hoàn hảo của áo tứ thân trở nên đẹp đằm thắm nhưng không kém phần cá tính

Xuất hiện trước áo dài vốn được coi là hình ảnh đại diện cho người phụ nữ Việt. Áo tứ thân mang trong mình nét đẹp thuần Việt nhất với điểm nhấn là thân áo hai màu phối theo hướng gần nhau hoặc đối lập. Ngay từ cái tên áo đã nói lên hướng thiết kế với bốn mảnh ghép đăng đối hoàn hảo khoe được đường cong quyến rũ của người phụ nữ Việt đi kèm dây thắt và yếm đào.

Khi chuyển thể sang áo sơ mi, Linh vẫn cố gắng giữ những nét cơ bản nhất của áo tứ thân như chất liệu lụa mềm mại giảm đi độ cứng của dáng áo, thân áo phối theo màu đăng đối nhưng không nhức mắt đều là những màu truyền thống như: xanh ngọc, vàng mỡ gà và hồng phấn.

Nhìn sản phẩm đơn giản bởi dáng áo sơ mi không thực sự ấn tượng nhưng khâu thiết kế mất rất nhiều thời gian bởi tôi muốn giữ được độ mềm mại nhất định của tứ thân nhưng cũng không làm yểu điệu quá nét cá tính của sơ mi. Tôi vui nhất khi bạn học và thầy cô người nước ngoài đánh giá rất cao mẫu thiết kế có khuynh hướng mang phong cánh truyền thống này”, Linh chia sẻ

Thú vị áo sơ mi dựa trên nền áo tứ thân - 3

Chuyển thể sang áo sơ mi, Linh vẫn cố gắng giữ những nét cơ bản nhất của áo tứ thân như chất liệu, màu sắc

Ban đầu, mẫu thiết kế này chỉ là một bài tập được Linh chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội. May mắn nhiều bạn thích thú với mẫu áo này và hỏi mua lại. Cô sinh viên thiết kế đã bán được hàng chục chiếc áo sơ mi với nhiều màu sắc khác nhau.

Hiện nay, có nhiều nhà thiết kế Việt cho ra đời những sản phẩm cách điệu dựa trên nền trang phục truyền thống. Tuy nhiên tính ứng dụng của những sản phẩm này vào thực tế không cao, chủ yếu là sản phẩm trình diễn.

Trịnh Thuỳ Linh cho biết cô sẽ tiếp tục sáng tạo những mẫu quần áo cách tân dễ sử dụng trong đời sống hàng ngày và giới thiệu với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam.

Thú vị áo sơ mi dựa trên nền áo tứ thân - 4

Đã có nhiều thiết kế áo tứ thân cách điệu, tuy nhiên chủ yếu là sản phẩm trình diễn, tính ứng dụng không cao

Theo Đinh Trang (Khampha.vn)
sự kiện Những thiết kế thời trang ĐỘC nhất