DANH MỤC

Những chiếc khẩu trang quen thuộc cũng có cách biến tấu mới mẻ, đặc biệt là khi trở thành một phụ kiện thời trang.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 2

Trước sự bùng phát của virus Corona trên diện rộng, các loại khẩu trang bỗng chốc tăng giá chóng mặt, trở thành món đồ được săn đón nhiều nhất. Khẩu trang là một loại mặt nạ được sử dụng để che kín vùng mặt thường để hở mắt. Đây cũng là biến thể phổ biến nhất của những chiếc mặt nạ.

Trong lịch sử, mặt nạ đã được sử dụng trên các sân khấu cổ Hy Lạp với mục đích che giấu hoặc thay đổi danh tính của diễn viên, khiến họ thêm phần bí ẩn cũng như hóa trang tốt hơn cho vai diễn. Sau đó, nó được thay đổi để phù hợp với mục đích mới, dễ thấy nhất là để bảo vệ người đeo khỏi nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, khói bụi thông qua đường hô hấp.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 3

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 4

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 5

Khẩu trang cũng được chia làm nhiều loại, loại dùng một lần và loại có thể tái sử dụng. Tùy thuộc vào môi trường làm việc, mỗi người sẽ chọn những loại khẩu trang khác nhau. Trước khi có hình ảnh những chiếc khẩu trang quen thuộc của hiện tại, khẩu trang cũng có những thay đổi về kiểu dáng, chất liệu nhằm thích hợp với bối cảnh hơn.

Từ những chiếc khẩu trang làm bằng miếng vải lớn được giữ chặt bằng cách buộc sau cổ và sau đầu đến những loại khẩu trang có quai đeo quanh tai nhỏ gọn, mỏng hơn nhưng vẫn đảm bảo việc chống khuẩn. Hiện tại, hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế hay khẩu trang vải xuất hiện phổ biến khắp nơi đến mức nhiều người đã "nhẵn mặt".

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 6

Khẩu trang không chỉ được nhìn nhận như một món đồ y tế, bảo vệ con người trước các vấn đề liên quan đến hô hấp mà nó còn xuất hiện trong dòng chảy thời trang như một thứ phụ kiện độc đáo. Các nhà thiết kế sử dụng nó như một món đồ thời trang với những biến tấu mới mẻ như mặt nạ trùm kín mặt, mặt nạ lọc không khí,...

Có thể tìm thấy nó trong thiết kế của Martin Margiela với kiểu mặt nạ che phủ toàn bộ diện mạo của người mẫu. Bên cạnh đó các thương hiệu như Alexander McQueen, Thom Browne hay Viktor and Rolf,... cũng cho ra mắt nhiều mẫu trang phục độc đáo, thêm phần ấn tượng nhờ những chiếc mặt nạ. 

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 7

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 8

Tại Việt Nam cũng đã có một số nhà thiết kế đi theo xu hướng này. Một trong số đó là Hoàng Xuân Sơn. Bộ sưu tập Xuân - Hè 2014 mang tên Stone của anh gây được ấn tượng không chỉ bởi họa tiết hình caro mang hoa văn của đá mà còn nhờ việc để người mẫu đeo khẩu trang hình đôi môi độc đáo và mới lạ. 

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 9
Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 10
Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 11

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 12

Nhiều người từng ngạc nhiên khi thấy những người mẫu tại Nam Kinh - Trung Quốc đeo khẩu trang khi trình diễn, kể cả những người tham gia ai nấy cũng đều sử dụng. Hóa ra, mục đích là để tránh ô nhiễm không khí. Mặc dù những chiếc khẩu trang đã làm mất đi sự tinh tế của các bộ trang sức nhưng chúng là món đồ cần thiết để bảo vệ con người khỏi bệnh tật. Hình ảnh lạ lùng này thay cho là lời cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 13

Ngoài ra, tại các tuần lễ thời trang như China Fashion Week, Paris Fashion Week,... nhiều thiết kế kết hợp mặt nạ được trình diễn nhằm truyền tải thông điệp về hiện trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng tại Trung Quốc. Đây là vấn đề thuộc về môi trường tưởng chừng biệt lập với thời trang nhưng hoàn toàn có thể được nối kết thông qua trang phục.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 14
Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 15
Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 16

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 17

Ngoài ra, khẩu trang còn được sử dụng để định hình phong cách cá nhân. Dễ thấy nhất ở cách các nghệ sĩ dùng chúng để tăng tính thời thượng cho bộ đồ. Khi đó, những chiếc khẩu trang sẽ được thiết kế cầu kì hơn cũng như đa dạng về màu sắc, chất liệu. Nữ ca sĩ Beyonce từng diện những bộ trang phục có thêm mặt nạ khi trình diễn trên sân khấu. Bộ đôi hip hop Ayo & Teo cũng đeo khẩu trang khi ra mắt ca khúc mới. Thậm chí, có người còn mang chúng lên thảm đỏ.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 18

Xu hướng này không chỉ phổ biến ở Âu Mỹ mà còn được K Pop tiếp cận, trở thành phụ kiện không thể thiếu trong những MV mang tính hip hop hay nhấn mạnh sự cool ngầu của người biểu diễn. Ngoài ra, khi các ngôi sao xứ Hàn xuất hiện ở sân bay, họ cũng thường xuyên sử dụng khẩu trang vừa để tránh ánh nhìn dòm ngó vừa khiến bản thân trông phong cách hơn.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 19

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 20

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 21

Các bạn trẻ theo phong cách năng động cũng không đứng ngoài trao lưu đeo khẩu trang như một món đồ thời trang này. Điều trên cho thấy, món đồ tưởng chừng quen thuộc và mang tính đặc thù riêng biệt như khẩu trang cũng có thể được sử dụng như một item mang đậm tính thời trang.

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 22

Khẩu trang: Từ vật phòng dịch tới phụ kiện sành điệu giữa "bão Corona" - 23

Content & Media: Hồng Linh

Thứ Bảy, ngày 01/02/2020 13:14 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/dep/khau-trang-tu-vat-phong-dich-toi-phu-kien-sanh-dieu-giua-bao-corona-1054367.html

Theo Hồng Linh (Dân Việt)