"Cảnh giác" khi quay đầu tại lối riêng cho người đi bộ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Trên nhiều tuyến đường tại nội đô hoặc đường quốc lộ, thường có những lối mở riêng cho người đi bộ qua đường nhằm rút ngắn khoảng cách cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ qua đường.

Các lối mở qua đường cho người đi bộ thường được thiết kế rộng khoảng 1m và cao hơn mặt được từ 15 - 30cm, có kèm theo vạch kẻ đường dành cho người đi bộ cùng hệ thống biển báo đầy đủ.

Tuy nhiên nhiều người đi xe máy do không biết, hoặc cố tình lại sử dụng lối đi này để quay đầu, sang đường nhằm rút ngắn thời gian di chuyển, tránh phải chờ đèn đỏ...

Nhiều người đi xe máy sang đường, quay đầu bằng lối đi riêng của người đi bộ (Ảnh: Internet).

Nhiều người đi xe máy sang đường, quay đầu bằng lối đi riêng của người đi bộ (Ảnh: Internet).

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị Định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu thực hiện hành vi vi phạm:

"i. Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

"p) Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 4 Điều này;"

Như vậy, việc sang đường, chuyển hướng hoặc quay đầu tại lối đi riêng được thiết kế cho người đi bộ thì người điều khiển xe máy có thể sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Đặc biệt, hiện việc xử phạt nguội đã được áp dụng phổ biến với xe máy thì ngay cả khi không có CSGT ở đó thì bạn vẫn có nguy cơ bị xử phạt nguội.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông đã không chú ý quan sát nên đâm thẳng vào đuôi xe phía trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẢO NAM ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN