Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 03:10 AM (GMT+7)

Trong phim hành động Firestorm, thiên vương Hồng Kông Lưu Đức Hoa, thể hiện một vai diễn có nội tâm giằng xé giữa thiện ác, xấu tốt, nhân tính và bất lương.

Trong buổi họp báo đoàn phim Firestorm/Bão lửa diễn ra tại Bắc Kinh những ngày cuối tháng 11, divo Lưu Đức Hoa từng nhận xét về vai diễn viên cảnh sát Lã Minh Triết cũng như các nhân vật khác trong phim: "Với Firestorm, bạn không thể đoán biết được ai là người tốt kẻ xấu, cũng không có người tốt hoàn toàn với kẻ xấu cực đoan. Ngay đến bản thân tôi cũng rất có thể là một người xấu".

Trong siêu phẩm về đề tài cảnh sát hình đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ được làm với định dạng 3D, nhân vật của Lưu Đức Hoa khiến khán giả không thể nhận biết được anh là bên chính hay tà. Một tay cảnh sát văn võ toàn tài, nhưng trong con người lại nảy xinh mâu thuẫn và xung đột giữa cái thiện và ác. 

Mặc dù, tất cả những hành động của cảnh sát Lã đều khiến hai con người trong anh trở nên đối lập và tách biệt: một là cảnh sát thực thi theo pháp luật, về mặt lý tính không thể nương tay độ lượng. Mặt kia lại là một con người  hoàn toàn bình thường, có tình cảm và sự bao dung, dễ dàng tha thứ và bỏ qua những lỗi lầm. 

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 1

Cảnh sát Lã Minh Triết của Lưu Đức Hoa trong Firestorm.

Clip hình ảnh trong phim và hậu trường Firestorm.

Khi thể hiện trên phương diện là một cảnh sát, con người anh rõ ràng là một ác quỷ máu lạnh, giết người không gớm tay, còn khi là một thường nhân, trái tim Lã Minh Triết lại là của một thiên sứ, đầy tình yêu thương và lòng nhân ái.

Đạo diễn Viên Cẩm Lân cho biết, mặc dù trong phim không có những phân cảnh tình cảm nhưng khi xem phim, khán giả có thể cảm nhận được yếu tố này xuất phát từ chính con người thường nhân ở nhân vật cảnh sát Lã. Anh dám làm trái luật pháp, vì cái tình hay đúng hơn là tình  người, một nét đột phá và có tính chuyển biến trong tính cách nhân vật của Firestorm 3D.

Còn cặp đôi nhân vật vợ chồng Đào Thành Bang của nam diễn viên Lâm Gia Đống và nữ diễn viên đại lục Diêu Thần, có tác dụng đề cao sức mạnh tình yêu, trân trọng và phát huy thứ tình cảm thiêng liêng và quý giá của con người.

"Trong Firestorm, Lưu Đức Hoa vào vai nhân vật hành động vì chính nghĩa đến cùng, còn Lâm Gia Đống và Diêu Thần lại sống và yêu hết mình và đến cùng tận của tình cảm vợ chồng", đạo diễn Viên tâm sự.

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 2

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 3

Cặp đôi của Lâm Gia Đống và Diêu Thần lại đẩy cao tác dụng của tình yêu trong một bộ phim hành động khô cứng.

Tình cảm vợ chồng Đào Thành Bang dành cho nhau là sự hy sinh, với Diêu Thần là sự nhẫn nhịn và chịu đựng hết lần này đến lần khác trước người chồng bạc nhược. Ngược lại, Lâm Gia Đống đã vì tình yêu của Diêu Thần khi không quản hiểm nguy để làm nên chuyện lớn.

Tất cả những gì họ hy sinh vì nhau là không hề nhỏ. Thứ tình cảm đó cũng chính là một trong những yếu tố mà đoàn phim mong muốn lột tả và thể hiện trong Firestorm 3D, để phim không chỉ là những màn bắn giết, súng đạn, bom lửa ngút trời và máu me, người chết đầy rẫy đơn thuần.

Thông điệp chuyển tải đến 3 ranh giới cùng cực trong nhân tính người

Trong Firestorm đáng chú ý là đại cảnh cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát hình, dẫn đầu là viên cảnh sát Lã Minh Triết với băng đảng khét tiếng. Những cái đầu thông minh có thừa cộng với sự gian xảo và mưu ma chước quỷ của cặp  bài trùng sừng sỏ do hai nam tài tử điển trai và nam tính là Hồ Quân và nam tài tử gốc Việt Lã Lương Vỹ (Ray Lui) đóng.

Đại cảnh được dựng tại khu thương mại sầm uất Central nức tiếng của Hồng Kông. Bối cảnh này lần đầu được đưa lên phim ảnh, trở thành tâm điểm chú ý và đặc biệt thu hút sự quan tâm của người dân xứ cảng.

Để thực hiện đại cảnh giao đấu hoành tráng tại một khu buôn bán giao thương sầm uất như Central, đoàn phim đã phải nổ lực hết mình để làm sao đạt được hiệu quả đúng như nhà sản xuất Giang Chí Cường từng yêu cầu. Đó là phải làm sao tái hiện được hình ảnh khu Central trên màn ảnh một cách sống động và chân thực nhất, sau đó phá hủy và cho cả Central nổ tung, nát bươm như xác pháo.

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 4

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 5

Đại cảnh diễn ra trận chiến giữa cảnh sát với băng đảng giang hồ khét tiếng.

Trên thực tế, bất kỳ cảnh quay cũng như chi tiết nào trong trận đại chiến ở Central cũng đều vấp phải không ít thách thức. Và để giải quyết những vấn đề trên, đạo diễn Viên Cẩm Lân đã đặt ra yêu cầu, phải biến đại cảnh này thành một chiến trường thực sự.

Bên cạnh đó, đạo diễn Viên đã mời đến giám đốc chỉ đạo hành động Tiền Gia Lạc (Kar Lok Chin), có vai trò làm sao tạo ra được hiệu quả hình ảnh một cách dữ dội và chân thực, khiến cho mỗi tình tiết trong các phân cảnh trở thành tinh tế nhất của sự tỉ mỉ và hợp lý.

Với cảnh quay trên, Lưu Đức Hoa với vai trò là người đồng sản xuất đã tiết lộ, kế hoạch quay cảnh trên được đề ra là 10 ngày nhưng đã phải mất 20 ngày mới hoàn thành.

Firestorm không chỉ là những màn mưa bom bão đạn, súng rền đơn thuần của một trận địa ngay trong thành thị. Phim còn có ý nghĩa chuyển tải và lột tả được ba yếu tố cùng cực trong ranh giới của nhân tính, mượn hình ảnh cảnh sát với giang hồ để biểu đạt cái tốt và xấu, từ cuộc chiến tàn khốc để nói lên giữa thiện và ác, nhờ thiên tai đại họa để thể hiện được giữa nhân tính thiện lương với hung bạo quỷ quyệt. Những yếu tố đối lập trên sẽ cùng nhau song hành, để rồi cuối cùng nhập thành một thể thống nhất.

Firestorm 3D do đạo diễn Viên Cẩm Lân (Alan Yuen) chịu trách nhiệm cầm máy và kiêm biên kịch, divo Lưu Đức Hoa (Andy Lau) đồng hành với ông trùm điện ảnh khét tiếng Hồng Kông Giang Chí Cường (William Kong) trong vai trò nhà sản xuất.

Phim với sự góp mặt của dàn sao sáng giá của Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và cả Đài Loan như Lưu Đức Hoa, Diêu Thần, Lâm Gia Đống, Hồ Quân, Lã Lương Vỹ, Đường Văn Long... sẽ chính thức công chiếu ngày 12/12/2013 dưới hai định dạng 2D và 3D.

Hình ảnh trong phim và hậu trưởng của Firestorm 3D.

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 6

Phim chính thức công chiều ngày 12/12/2013.

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 7

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 8

Lưu Đức Hoa giằng xé nội tâm trong Firestorm - 9

Góc ảnh hậu trường cảnh cháy nổ trên đường phố Hồng Kông.

Theo Long Hy (Khampha.vn)

sự kiện Phim hành động