Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên

Thứ Năm, ngày 07/11/2013 08:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi đoàn phim nghĩ đến việc dùng hình nộm trong cảnh bị đẩy xuống sông, Từ Thiếu Hoa đã xung phong tự đóng cảnh quay nguy hiểm trên.

Đoàn phim Tây Du Ký có mặt tại con sông gần đảo Tiều Sơn thuộc tỉnh Chiết Giang để chuẩn bị cho những cảnh quay về sự ra đời của nhân vật Đường Tăng, xuất hiện trong tập 4 - Giam cầm Ngũ Hành Sơn. Đạo cụ quan trọng và cồng kềnh nhất là con thuyền gỗ có kích cỡ lớn dành cho vua quan phong kiến thời xưa.

Tổ mỹ thuật đã khéo léo gia công, trang trí chiếc thuyền cũ kỹ vốn dùng để đánh cá của ngư dân trở thành một chiếc thuyền quan hai lầu nguy nga và lộng lẫy. Chiếc thuyền đánh cá như được hồi sinh sống lại lần hai nhờ bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú của tổ mỹ thuật đoàn Tây Du Ký.

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 1

Toàn cảnh con thuyền sau khi đã được tổ mỹ thuật đoàn Tây Du Ký tân trang".

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 2

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 3

Hình ảnh bên ngoài chiếc thuyền đạo cụ cho cảnh phim.

Thực hiện cảnh quay trên bề mặt sông nước cả mênh mông trong điều kiện an toàn còn thô sơ là cả một vấn đề rất nguy hiểm đối với nhân viên đoàn phim, đặc  biệt đối với quay phim. Hơn nữa, với cảnh quay trên thuyền, chuyên gia sẽ phải tìm được những góc quay đặc thù, sao cho phù hợp với yêu cầu kịch bản cũng như khi lên hình thỏa mãn được tầm nhìn bao quát cả thuyền lẫn nhân vật và dòng sông.

Có lúc quay phim phải đứng sát ngay mép nước để quay, góc quay này được coi là nguy hiểm nhất. Quay phim Vương Sùng Thu thực hiện góc quay hắt lên cao, đòi hỏi phải đứng ở mũi thuyền mới thực hiện góc quay trên không gian thuyền chật hẹp. Cách duy nhất là nối thêm một tấm gỗ ra ngoài rìa  mũi thuyền, Vương Sùng Thu ôm máy quay nằm bò trên tấm gỗ để quay. Mọi người chứng kiến cảnh đó đều nơm nớp lo ngộ nhỡ xảy ra chuyện bất chắc.

Lúc này, Vương Sùng Thu được cả đoàn quan tâm hơn cả diễn viên đang diễn trước ống kính. Thế nhưng Vương Sùng Thu dường như không cần biết mọi người nghĩ gì, ông tập trung cho cảnh quay và lầm lũi ôm máy trở lại lòng thuyền. Cảnh quay hoàn thành, Vương Sùng Thu mới thở phào kể lại: "Thực sự là cũng sợ chết khiếp lên được, nhưng sợ đến mức không mở được miệng mà kêu".

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 4

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 5

Cặp đôi Trần Quang Nhụy và Ân tiểu thư trên chiếc thuyền định mệnh.

Cảnh quay trên là phân đoạn cha của Đường Tăng - Trần Quang Nhụy (Từ Thiếu Hoa đóng), sau khi thi đỗ trạng nguyên, lấy được người đẹp Ân tiểu thư (Mã Lan). Hai  người cùng ngồi thuyền ngắm cảnh sông nước thì bị tên du côn lái đò là Lão Đại (Hàn Thiện Tục) âm mưu sát hại, đẩy xuống sông và ép Ân tiểu thư làm vợ. Như vậy, cảnh quay trên sẽ có chi tiết diễn viên bị ngã xuống sông.

Đạo diễn Dương Khiết ban đầu cho người trong đoàn thăm dò độ nông sâu của sông, nhận thấy để diễn viên nhảy xuống sông khá nguy hiểm. Vì vậy, an toàn luôn là hàng đầu. Dương Khiết quyết định dùng hình nộm thả xuống sông thay cho người thật, cho dù cảnh quay sẽ không được chân thực và tạo cảm giác sống sượng. Sau khi bàn bạc với diễn viên, Từ Thiếu Hoa liền xung phong tự mình thể hiện cảnh trên. Anh an ủi nữ đạo diễn: "Đạo diễn à, cô yên tâm! Tôi tự đóng cảnh này được không sao đâu!".

Được biết, Từ Thiếu Hoa vốn sinh ra và lớn lên là người Sơn Đông, Thanh Đảo, từ nhỏ đã quen với sông nước, bơi lội. Và để minh chứng cho lời mình nói, Từ Thiếu Hoa đứng dậy cởi quần áo và nhảy xuống sông. Đường Tăng họ Từ bơi lội trên mặt nước một cách thuần thục. Ông hướng về phía đạo diễn Dương như để khẳng định: "Đạo diễn, cô thấy chưa, đảm bảo là không sao mà!".

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 6

Tạo hình Trần Quang Nhụy của Từ Thiếu Hoa trong tập 4.

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 7

Từ Thiếu Hoa là một người có khả năng bơi lội thuần thục từ bé.

Thấy Từ Thiếu Hoa không ngại chuyện sông nước,  hơn nữa khả năng bơi lội cũng không phải hạng xoàng, Dương Khiết đành miễn cưỡng để diễn viên của mình thể hiện cảnh quay thay vì dùng hình nộm, mặc dù bà vẫn nơm nớp lo sợ vấn đề an toàn.

Ngoài ra, trong kịch bản nhân vật phải mặc áo quan khá lùng nhùng khi bị đẩy xuống sông, do đó khó tránh khỏi xảy ra những sự cố khó lường. Phòng xa, tổ đạo diễn phân công một vài thành viên giỏi bơi lội túc trực sẵn dưới sông, nếu có điều gì bất trắc hoặc sơ suất sẽ kịp thời ứng cứu.

Sau khi mọi khâu chuẩn bị đã được dự trù đâu vào đó cho các trường hợp phát sinh, đoàn phim bắt đầu bấm máy.

Như vậy với cảnh quay Ân tiểu thư cùng Trần Quang Nhụy tay trong tay sánh bước trên thuyền, ngắm cảnh vật bên sông và cùng chia sớt tâm sự. Đột nhiên tên vô lại Lão Đại lái thuyền từ phía sau, tấn công và đẩy Trần Quang Nhụy xuống sông. Cảnh quay tiếp theo là hình ảnh chiếc mũ quan của Trần lập lờ trôi trên mặt nước, dần trôi ra xa.

Đường Tăng bơi giỏi không kém vận động viên - 8

Ân tiểu thư tung bóng cầu hôn.

Cảnh quay hoàn tất, vẫn chưa thấy Từ Thiếu Hoa trồi lên khỏi mặt nước càng khiến cả đoàn lo sợ cuống quýt. Đội cứu hộ của đoàn không cần đợi lệnh liền vội vàng cùng lặn ngụp tìm diễn viên. Đạo diễn Dương Khiết căng mắt nhìn xuống dòng nước và gọi lớn: "Thiếu Hoa! Thiếu Hoa! Cậu ở đâu rồi?".

"Đạo diễn, tôi ở đây!", tiếng Từ Thiếu Hoa vọng lên từ bên mạn thuyền đáp lại nữ đạo diễn.

Nào ngờ, Từ Thiếu Hoa đã lặn vòng sang mạn phía sau thuyền để không ảnh hưởng đến cảnh quay. Thấy Từ vô sự trở lại thuyền, cả đoàn mới thở phào nhẹ nhõm.

Cảnh Trần Quang Nhụy bị tên vô lại Lão Đại sát hại trên thuyền.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể
Báo lỗi nội dung