Xếp hàng chờ nướng cá lóc cúng thần tài
Ngay từ sáng sớm, khắp các vựa bán cá, chợ cóc, vỉa hè tại TPHCM đã nghi ngút khói và mùi cá lóc nướng cúng thần tài.
Theo quan niệm của người Nam Bộ, cúng Thần Tài cầu may mong cho một năm làm ăn hưng thịnh gồm thịt lợn, trứng, hoa quả, vàng mã... nhưng không thể thiếu món cá lóc nướng.
Dù giá cả có cao hơn ngày thường nhưng hầu như không ai phàn nàn mà vẫn kiên nhẫn đợi chủ hàng nướng cá. Nắm bắt được cơ hội, nhiều gia đình đã mở dịch vụ bán và nướng cá lóc kiếm tiền với giá cá được đẩy lên khá cao.
Chị Thơm - một khách hàng tại quận 4, TP.HCM cho biết, hàng năm cứ tới mùng 10 tháng giêng chị đi chợ từ rất sớm để mua cá lóc cúng thần Tài.
Còn theo chị Thảo, một người bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú) thì đây là một trong những dịp kiếm tiền của chị. "Từ sáng đến giờ tôi đã bán hơn 300 con cá lóc. Vào những ngày này, tôi thường phải chủ động tích trữ hàng từ trước nếu không sẽ không có cá để bán" - chị Thảo chia sẻ thêm.
Tại chợ Xóm Chiếu (Quận 4, TP.HCM) cá lóc nướng được bày bán từ sáng sớm.
Cá lóc nhỏ được bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, trong khi đó những con lớn có giá đắt đỏ từ 180.000 - 200.000 đồng/con.
Cá lóc sống đựng trong thùng để khách hàng thoải mái lựa chọn.
Do tín ngưỡng của người dân mua cá về cúng nên ít có việc trả giá.
Cá lóc tràn ngập khắp nơi, dịch vụ nướng cá có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/con tùy từng loại.
Trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) nhiều người dân phải xếp hàng chờ nướng cá.
Trên tuyến đường này cá lóc được bán đồng giá không phân biệt lớn nhỏ, với giá 150.000 đồng/con.
Mâm cỗ đầy đủ cúng thần tài gồm đĩa hoa quả, bộ tam sên, cơm và cá lóc nướng, tín ngưỡng cúng Thần Tài này có từ lâu đời của người dân miền Nam.
Nhiều gia đình cúng thần tài khá đơn giản nhưng vẫn phải có cá lóc.