Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ

Khó có thể kìm được nước mắt trước những khoảnh khắc chia tay đau đớn đến xé ruột của những cha mẹ buộc phải đưa con lại chốn “đem con bỏ chợ” này!

Đây là những hình ảnh ghi nhận được tại trung tâm ở Quảng Châu, nằm trong số 25 tụ điểm được gọi là “baby hatches” mà Chính quyền Trung Quốc thiết lập rải rác khắp cả nước, để các bậc cha mẹ có ý định vứt bỏ con cái tìm tới. Hầu hết những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi ở đây đều bị khuyết tật hay ốm yếu và bị cha mẹ chối bỏ. Tuy nhiên, dù lý do bỏ rơi con là gì thì giây phút cuối khi phải chia tay đứa con dứt ruột đẻ ra cũng không khỏi giằng xé, đớn đau.

Bỏ rơi con cái vốn là bất hợp pháp ở Trung Quốc, song những trung tâm “đem con bỏ chợ” này đã được lập ra để cha mẹ có thể mang con tới thay vì để chúng lại trên đường và đối mặt với vô vàn hiểm nguy.

Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ - 1

Người mẹ có con mắc hội chứng Down chỉ muốn lả đi khi đang trên đường đưa con tới trung tâm. Ảnh: China Foto Press

Trung Quốc dự định vẫn tiếp tục mở rộng biện pháp gây tranh cãi đó, bất chấp những chỉ trích cho rằng các trung tâm kiểu này chẳng khác nào dung túng cho các hành động bỏ con đáng lên án, khiến các bậc cha mẹ cảm thấy hành động tồi tệ của mình được xã hội chấp nhận.

Trung tâm ở Quảng Châu mở cửa hồi tháng 1/2014, song chỉ vài tuần đã bị quá tải khiến các nhân viên tại đây buộc phải đóng cửa 2 tháng sau đó. Hiện trung tâm đã đón nhận 262 trẻ bị bỏ rơi – không bé nào lành lặn, thêm vào đó là 1.000 trẻ mồ côi đã sinh sống ở đây từ trước.

South China Morning Post dẫn lời một người mẹ khắc khoải: “Con tôi không thể tự lo được cho bản thân khi lớn lên. Tôi chỉ muốn nó được sống mà thôi”.

Cha mẹ chỉ cần bỏ con vào điểm “baby hatches”, ấn nút báo động rồi bỏ đi, khoảng 10 phút sau sẽ có người đến lấy em bé đi.

Trong số những bức ảnh ghi nhận được, một người bác dùng dằng bỏ lại đứa cháu bị bệnh bạch cầu. Đã đến cùng cực tuyệt vọng, cha mẹ em không còn tiền giúp em chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo nữa và họ cũng không đủ sức đưa em tới chốn “đem con bỏ chợ” ấy. Nhiệm vụ nặng nề đó cuối cùng đè lên vai người bác.

Một cặp vợ chồng có con mắc hội chứng Pierre Robin hiếm gặp cũng lầm lũi đưa đứa trẻ bất hạnh tới trung tâm.

Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ - 2

Khó mà chịu đựng nổi giây phút phải lìa xa đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Ảnh: China Foto Press

Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ - 3

Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ - 4

Lầm lũi mang con bỏ chợ 

Mỗi năm khoảng 10.000 trẻ em bị bỏ rơi ở Trung Quốc, theo ông Wang Zhenyao –Chủ tịch Viện Nghiên cứu an sinh xã hội tại Trung Quốc thuộc Đại học Normal Bắc Kinh. Truyền thông nước này cho biết phần lớn những đứa trẻ bị bỏ rơi là các bé gái và trẻ khuyết tật. Chính sách một con kéo dài và tập tục trọng nam khinh nữ lâu đời ở quốc gia đông dân nhất thế giới này được cho là nguyên nhân chính.

Xé ruột nhìn cảnh đem con bỏ chợ ở TQ - 5

Ít nhất trong trung tâm, em bé cũng được an toàn. Ảnh: Reuters

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN