Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con hà khắc

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 10:17 AM (GMT+7)

Quy định mới cho phép các gia đình có 2 con thay cho chính sách 1 con hà khắc trước đây.

Hôm 23/12, chính quyền Bắc Kinh cho biết quốc hội nước này sẽ thông qua chính sách mới cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con thay cho chính sách kế hoạch hóa gia đình một con hiện nay.

Theo ông Yang Huangzhang, giám đốc Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình, sự thay đổi chính sách này sẽ có hiệu lực vào quý 1 năm 2014 tại một số vùng ở Trung Quốc.

Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con hà khắc - 1

Chính sách một con hà khắc của Trung Quốc sẽ được bãi bỏ vào năm tới

Tháng trước, chính quyền Bắc Kinh công bố hàng triệu gia đình sẽ được phép sinh hai con. Có thể nói, đây là bước đi tiến bộ nhất liên quan tới chính sách một con hà khắc vốn đang tồn tại gần ba thập kỷ nay ở Trung Quốc.

Đây là một phần trong kế hoạch gia tăng tỷ lệ sinh và giảm gánh nặng tài chính đối với dân số đang già đi nhanh chóng của nước này. Hiện các nhà chức trách đang tính toán xem có bao nhiêu cặp vợ chồng sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi chính sách trên.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao Trung Quốc, nước này sẽ dần gỡ bỏ các rào cản về hạn chế sinh con nhưng sẽ khó xóa bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình trong tương lai gần.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một số đại biểu quốc hội tranh luận về mặt tích cực của chính sách cũ hôm thứ Ba cho rằng cần phải tiếp tục thực thi chính sách kế hoạch hóa gia đình và những ai vi phạm phải bị trừng phạt.

Đại biểu quốc hội Giang Phạm cho rằng: "Trung Quốc có dân số đông và điều này vẫn chưa hề thay đổi. Nhiều vấn đề kinh tế, xã hội nảy sinh bắt nguồn từ thực tế này. Do đó, chúng ta không thể liều lĩnh cho phép dân số tăng tưởng vượt tầm kiểm soát".

Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới, lên tới gần 1,4 tỷ người. Chính phủ nước này cho biết, chính sách giới hạn mỗi gia đình chỉ được sinh một con có tác động tới 63% dân số và giảm được khoảng 400 triệu ca sinh nở kể từ năm 1980.

Theo Giang Sơn (Theo Reuters) (Khampha.vn)