Xăng dầu bất ngờ tăng giá

Sự kiện: Giá xăng

Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã tăng giá bán lẻ. Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty TNHH một thành viên dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) và Tổng công ty dầu VN (PV Oil) tăng giá từ 22g tối 20/7.

Cụ thể, giá bán lẻ xăng A92, dầu DO tại các cửa hàng trực thuộc và đại lý của Petrolimex sẽ tăng thêm 400 đồng/lít, dầu hỏa tăng 300 đồng/lít. PV Oil và Saigon Petro tăng 400 đồng/lít đối với cả tất cả các mặt hàng xăng dầu, trừ dầu FO.

Như vậy, giá bán lẻ xăng A95 là 21.500 đồng/lít, xăng A92 là 21.000 đồng/lít, dầu DO có giá mới là 20.300 đồng/lít, dầu hỏa từ 20.150 – 20.250 đồng/lít.

Cùng ngày, Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính có công văn thông báo ý kiến của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, căn cứ trên đăng ký giá của doanh nghiệp đầu mối và sự thống nhất với Bộ Công thương.

Theo Bộ Tài chính, việc các doanh nghiệp đăng ký giá để tự quy định giá bán trong biên độ cho phép theo quy định tại Nghị định 84. Tuy nhiên, dựa trên diễn biến giá thế giới hiện nay, Bộ Tài chính tính toán chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán trong nước cho thấy giá cơ sở xăng A92 đang cao hơn giá bán lẻ 390 đồng/lít, dầu DO 412 đồng/lít, dầu hỏa 348 đồng/lít và dầu FO là 71 đồng/kg.

Vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính đã đăng ký để quy định giá bán lẻ xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá cơ sở và quy định tại Nghị định 84. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về quyết định giá bán và báo cáo liên Bộ Tài chính - Công thương tình hình thực hiện để theo dõi, giám sát.

Như vậy, đây là lần tăng giá thứ ba kể từ đầu năm đến nay và là lần tăng giá đầu tiên sau 5 lần giá xăng dầu được điều chỉnh giảm liên tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Hoàn (Tuổi trẻ)
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung