Xác định danh tính 14 người Việt chết ở Nga

Tên tuổi 14 công nhân Việt Nam chết trong vụ cháy tại một xưởng may ở thành phố Egorievsk ngoại ô Moskva (Nga) chiều 12/9 đã được xác định.

Vụ cháy đã không để lại hậu quả lớn đến thế nếu cửa xưởng may không bị khóa trái khiến người lao động không thể thoát ra ngoài.

Cửa khóa trái

Người trẻ nhất trong số các nạn nhân là Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Văn Thành, đều sinh năm 1992 ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Người nhiều tuổi nhất là anh Hồ Xuân Lệ, sinh năm 1971 ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. – tin của cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Moskva cho biết.

Trong số 14 nạn nhân, có 6 người quê Nghệ An, 5 người quê Quảng Bình, 2 người ở Hải Dương, Thanh Hóa và Hà Nam mỗi nơi có một nạn nhân. Ông Nguyễn Đông Triều, tham tán công sứ tại Liên bang Nga, cho biết, nạn nhân nào không xác định được tên sẽ được thử ADN và Đại sứ quán cùng nhà chức trách Nga sẽ lấy mẫu AND từ thân nhân trong nước gửi sang để đối chiếu.

Xác định danh tính 14 người Việt chết ở Nga - 1

Cơ quan chức năng đang giải quyết hậu quả vụ cháy

Đám cháy xảy ra vào khoảng 16h20 ngày 12/9 trên tầng hai một xưởng may trên phố Công xã Paris. Xưởng may này nằm trong tòa nhà gạch hai tầng của nhà máy bông cũ. Đám cháy trong diện tích 30m2 kéo dài 3 tiếng đồng hồ, chỉ được hoàn toàn dập tắt lúc 19h30. Sau vụ cháy, chủ xưởng đã bỏ trốn.

Báo chí Nga đưa tin, các công nhân Việt Nam làm việc ở đây bất hợp pháp, vì vậy chủ xưởng nhốt kín họ trong phòng để tránh kiểm tra và mang thực phẩm đến cho họ một lần trong ngày - thường là ban đêm. Các nhà điều tra khẳng định rằng, cái chết hàng loạt rất có thể đã được ngăn chặn, nhưng những người xấu số không thể kêu cứu hoặc thoát ra khỏi tòa nhà đang cháy vì cửa bị khóa.

Theo các nhân chứng, điều kiện ăn ở của người lao động di cư vô cùng tồi tệ. Mỗi thợ may Việt Nam có một cái giường, giống như một ô trong tổ ong. Trong mỗi ngăn như vậy, ngoài thông gió còn có ổ cắm điện. Chủ xưởng còn tổ chức các lối ra bí mật để những người thợ bất hợp pháp trốn ra ngoài trong trường hợp cảnh sát kiểm tra bất ngờ - lối ra được ngụy trang giống như cánh tủ tường, cảnh sát nói với các nhà báo. Cánh cửa bí mật này thông ra mê cung hành lang.

Xưởng qua tay nhiều chủ

Cơ quan điều tra tỉnh Moskva thuộc Ủy ban điều tra LB Nga đang tiến hành điều tra vụ này. Bà Irina Gumennaya, phát ngôn viên của ủy ban, thông báo: “Trong khu vực bị cháy 30m2 phát hiện thấy số lượng lớn các thiết bị điện. Theo kết luận sơ bộ của các chuyên viên, nguyên nhân gây cháy là đường dây quá tải đoản mạch làm chập điện”.

Nhà chức trách Nga đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy tắc an toàn phòng cháy. Trong quá trình điều tra cũng sẽ thẩm định pháp lý về hành động của những người chịu trách nhiệm về an toàn phòng cháy tại đây. Các nhà điều tra cũng sẽ xác định ai là người chủ xưởng, xem xét vấn đề sử dụng lao động người nước ngoài dưới góc độ luật pháp. Đây là nhiệm vụ phức tạp - đại diện Ủy ban điều tra khu vực cho biết. Bởi các khu nhà xưởng đã qua nhiều lần cho thuê, với những chủ thuê khác nhau, và bây giờ cần tái hiện toàn bộ xâu chuỗi các nhân vật thuê địa điểm cũng như tổ chức sản xuất.

Mặt khác, điều đáng lưu ý là địa điểm nhà máy bông cũ ở Egorievsk cũng như bản thân thành phố nhỏ này đã không chỉ một lần xuất hiện trong "sổ đen" của Cơ quan Di trú LB Nga. Cách đây vài tháng tại Egorievsk đã xảy ra vụ công nhân xưởng may Vinastar bị vi phạm quyền lợi lao động nghiêm trọng.

Cái ác lớn nhất xuất phát chính từ phía những nhân vật sử dụng lao động nhập cư, những đối tượng tổ chức di cư bất hợp pháp và tiến hành hoạt động sản xuất trái phép, - đại diện Cơ quan Di trú Liên bang Nga nhận định. Hiện tại Cơ quan Di trú Nga đang thiết kế dự luật cứng rắn qui trách nhiệm pháp lý về tổ chức di cư bất hợp pháp và làm việc bất hợp pháp ở Nga. Với tội danh này mức hình phạt sẽ là án tù đến 10 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Ân (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN