“Vua voi” Ama Kông qua đời

Vào lúc 2 giờ sáng nay, 3/11, người được mệnh danh là “Vua voi” Ama Kông đã qua đời ở tuổi 103 tại nhà riêng ở Buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Ama Kông (SN 1909, người dân tộc M’nông, tên khai sinh là Y Prông Êban, tên Lào là Khăm Proong) sinh ra tại bản Đôn, nơi săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nổi tiếng của Việt Nam. Trong quá khứ, ông nổi tiếng về săn và thuần dưỡng voi rừng ở Tây Nguyên và được nhiều người biết đến với bài thuốc gia truyền tráng dương, bổ thận nổi tiếng Amakong.

Năm 17 tuổi, ông trở thành thợ chính và ngay trong chuyến săn đầu tiên vì đã bắt được 5 con voi. Do không có con, “Vua voi” Khun Ju Nốp đưa Ama Kông và H'Nố về nuôi từ nhỏ, lớn lên thì cho lấy nhau dù cùng huyết thống.

Ông còn là tay chơi nổi tiếng hảo hán: tay không bắt bò rừng, biết thổi tù và, chơi giỏi nhiều nhạc cụ, khiến các sơn nữ mê mẩn. Cũng là người mê cờ bạc từng bán voi lấy tiền, đi máy bay từ Buôn Ma Thuột đến Sài Gòn đánh bạc, chỉ 3 ngày cúng chiếu bạc hết cả con voi trị giá 40.000 đồng (thời 1959, 1960). Số tiền đó đủ làm 10 căn nhà sàn dài bằng gỗ tốt.

“Vua voi” Ama Kông qua đời - 1

“Vua voi” Ama Kông

Người vợ đầu của ông mất vào năm 1941 do chứng hậu sản, theo tục nối dây, em gái của H'Nố là H'Hốt thay chị nâng khăn sửa túi cho anh rể. Ở với nhau một thời gian, cuộc hôn nhân này bị gãy gánh do H'Hốt không đồng ý cho Ama Kông lấy vợ. Theo luật tục của người M'Nông, khi người chồng muốn bỏ vợ và ngược lại, ngoài việc phải nộp phạt cho làng, anh ta phải để lại toàn bộ của cải cho vợ nuôi con. Thế nên khi quyết định lấy người vợ thứ 3, Ama Kông bước ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng. Tiếp tục làm nghề săn bắt voi trong rừng và trở thành vua voi của Tây Nguyên với chiến tích săn được hơn 300 con voi.

Amakong qua đời ở tuổi 103, ông có 21 người con, 118 cháu chắt.

“Vua voi” Ama Kông qua đời - 2

Vua voi Ama Kông uống rượu trong lễ thượng thọ 100 tuổi (Ảnh do gia đình cung cấp)

“Vua voi” Ama Kông qua đời - 3

Gia đình "Vua voi" Ama Kông (Ảnh do gia đình cung cấp)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN