Vụ nổ chết người: Bình khí đã từng xì ga

Vụ nổ bình bơm hơi bong bóng tại căn nhà số 150 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) làm 5 người thương vong đã được người dân cảnh báo. Trước đó một tuần, nhóm người hành nghề bán bong bóng này đã làm cư dân hoảng loạn khi làm bình khí xì ga ra ngoài.

Tiếng nổ đinh tai

Sáng 22/6, cơ quan điều tra công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã có mặt tại căn nhà số 150 Nguyễn Văn Công để khám nghiệm hiện trường. Người thân của nạn nhân cũng có mặt để nhặt những mảnh thi thể bị văng đi nơi khác. Hàng trăm người dân đứng bên ngoài dõi theo cơ quan chức năng làm việc.

Vụ nổ chết người: Bình khí đã từng xì ga - 1

Căn nhà số 150 đường Nguyễn Văn Công nơi nổ bình khí đá làm 5 người thương vong

Vẫn chưa hết kinh hoàng, ông Đặng Văn Xuân Lệ (54 tuổi, sống gần đó) kể lại: “Lúc 21h ngày 21/6, tôi đang cùng mọi người trong nhà xem ti vi thì bỗng một tiếng nổ kinh hoàng phát ra khiến đồ đạc trong nhà rung chuyển dữ dội. Phía ngoài đường có nhiều tiếng la hét. Khi chạy ra kiểm tra thì thấy căn nhà số 150 Nguyễn Văn Công của những người thuê trọ bán bong bóng dạo đang bốc cháy.

Vội chạy về nhà lấy bình chữa cháy, tôi lao vào dập lửa. Cảnh tượng lúc đó thật khủng khiếp, khói bụi mù trời. Cố gắng bình tĩnh để quan sát, tôi thấy rất nhiều người đang nằm dưới nền nhà, mình dính bê bết máu. Một thanh niên bị nát phần chân, một người khác bị thủng bụng, máu tuôn xối xả đang cố cầu cứu. Cạnh đó, là chiếc bình khí bơm bong bóng bị nổ nằm lăn lóc. Tội vội xông vào bế xốc những người bị nạn ra bên ngoài và đưa đi cấp cứu".

Chị Lê Giang, có nhà gần nơi xảy ra vụ nổ vài chục mét kể lại: “Nghe tiếng nổ vang trời, tôi cứ tưởng là nổ biến áp. Nào ngờ lại nổ bình khí đá để bơm bong bóng. Khi tôi chạy tới thì căn nhà vẫn đang bốc cháy ngùn ngụt. Vài phút sau thì ngọn lửa được dập tắt. Người dân đưa 4 người bị thương ra ngoài. Một thhanh niên đã bị sức ép của vụ nổ chết tại chỗ trong tình trạng không toàn thây".

Nạn nhân tử vong được xác định là anh Nguyễn Văn Tâm (25 tuổi, quê Vĩnh Phúc). Hai người bị thương nặng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện 175 là chị Nguyễn Thị Thao (26 tuổi) và anh Nguyễn Văn Thể (23 tuổi). Riêng chị Lê Thị Miền (42 tuổi) cùng con gái chỉ bị thương nhẹ.

Tại hiện trường, một mảng tường lớn của căn nhà bị đổ sập, mái tôn bị thủng một lỗ lớn. Đồ đạc trong nhà bị hư hỏng và nằm vương vãi khắp nơi.

Vụ nổ chết người: Bình khí đã từng xì ga - 2

Nhiều mảng tường trong căn nhà bị đổ sập

Vụ nổ chết người: Bình khí đã từng xì ga - 3

Mái tôn của căn nhà cũng bị tốc

Vụ nổ đã được cảnh báo

Căn nhà nơi xảy ra vụ nổ là nơi cư ngụ của 10 người lao động nghèo, chủ yếu là quê Vĩnh Phúc và mới chuyển tới đây thuê trọ được một tuần. Tất cả họ đều làm nghề bán bong bóng dạo trên các tuyến đường của thành phố và các điểm vui chơi, công viên. Khi xảy ra vụ nổ, một số người trong căn nhà này đi bán bong bóng về đêm nên thoát nạn.

“Căn nhà này đã bỏ trống nhiều tháng nay. Mới đây, chủ nhà cho nhóm người bán bong bóng dạo thuê ở. Hằng ngày, những người này ra vào căn nhà để bơm và mang bong bóng đi bán. Dụng cụ bơm khá sơ sài và cũ kỹ. “Bơm hơi” tồn tại ngay trong khu dân cư đe dọa tính mạng người dân”. Anh Tuấn một người dân sống tại đây bức xúc.

Vụ nổ chết người: Bình khí đã từng xì ga - 4

Bình khí đá bơm bong bóng bị nổ toác

Thời điểm xảy ra vụ nổ, anh Tâm  đang ngồi cạnh bình khí đá để bơm, chị Thao và anh Thể ngồi gần xếp quần áo. Chị Miền đang chơi cùng đứa con gái ngoài bãi đất trống sau nhà. Do sức ép cực lớn từ vụ nổ, anh Tâm bị tường gạch đổ đè lên người chết tại chỗ. Anh Thể bị thủng bụng, chị Thao cũng bị gạch đá văng trúng, cả hai hiện đang rất nguy kịch.

Bà Trần Thị Hoa một người dân sống tại đây cho biết: “Trước khi xảy ra vụ nổ khoảng 1 tuần, anh Tâm và nhóm người thuê trọ tại đây đã thuê một căn nhà khác, cách căn nhà xảy ra vụ nổ hơn 100m để bơm bong bóng. Trong quá trình bơm, họ đã làm khí ga xì ra ngoài khiến nhiều người hoảng sợ nên chủ nhà đã không cho thuê nữa. Vì vậy, họ chuyển đến căn nhà này để tiếp tục làm. Khi vụ nổ xảy ra, tôi biết ngay là nổ do bình khí bơm bong bóng”.

Thấy nhóm người bán bong bóng đến thuê trọ tại căn nhà này, người dân rất lo lắng vì trong quá trình bơm sẽ rất nguy hiểm nếu bình bơm phát nổ. Bà con đã nhiều lần đến gặp những người thuê trọ tại đây để nhắc nhở về mức độ an toàn của bình bơm khí đá. Điều người dân lo lắng đã xảy ra khi bình khí bơm phát nổ. Thế nhưng, trước đó chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn.

Cách đây 1 năm, vào sáng 10/6/2012, tại căn nhà số 107/3 đường Nguyễn Tất Thành (phường 13, quận 4, TPHCM) cũng xảy ra một vụ nổ bình bơm hơi bong bóng làm anh Ngô Quốc Dũng (42 tuổi, người địa phương) tử vong. Ngoài anh Dũng, một sinh viên thuê trọ khác cũng bị nhiều thương tích do các mảnh sắt găm vào người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN