Vụ hoán đổi "đất vàng" ở TPHCM: Y án đối với ông Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Sự kiện: Thời sự

Chiều 7/10, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM đã quyết định bác kháng cáo của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3 và 57 Cao Thắng, phường 3, quận 3. Theo đó, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo này.

Theo nội dung bản án, ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM, bị án sơ thẩm tuyên 5 năm tù) đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng và là người quyết định chấp thuận hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng. Việc Nhà nước mất quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng là hệ lụy của một chuỗi hành vi sai phạm của bị cáo Tài và bị cáo Tài phải chịu một phần trách nhiệm.

Vụ hoán đổi "đất vàng" ở TPHCM: Y án đối với ông Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

HĐXX phúc thẩm cho rằng, mức án 5 năm tù cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Nguyễn Thành Tài về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi sai phạm nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Về kháng cáo của ông Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM, án sơ thẩm 4 năm tù), HĐXX phúc thẩm xác định bản án quy kết là đúng người, đúng tội, không oan sai nên không có căn cứ xem xét kháng cáo.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó giám đốc Sở TN&MT TPHCM, bị án sơ thẩm tuyên 4 năm 6 tháng tù), theo HĐXX, cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Nhàn là quá nghiêm khắc, chưa có sự phân hoá vai trò, chưa xem xét hết tình tiết giảm nhẹ. Bản án án phúc thẩm tuyên giảm cho ông Nhàn còn 3 năm tù.

Vẫn theo HĐXX phúc thẩm, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (cựu giám đốc Cty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) đã thế chấp khu đất 57 Cao Thắng tại Agribank nhưng vẫn dùng tài sản này để hoán đổi. Bị cáo đã không khai báo đầy đủ tính pháp lý của tài sản hoán đổi.

Ngoài ra, sau khi hoán đổi, bị cáo Diệp không thực hiện đúng cam kết mà dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho ngân hàng khác để vay tiền, làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài sản này, gây thất thoát 186 tỷ đồng.

Mặc khác, bà Diệp cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp cho Agribank, các tài liệu thế chấp là giả mạo. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định cơ quan tố tụng đã giám định chữ ký tại hợp đồng công chứng, hợp đồng thế chấp tài sản là của bị cáo Diệp.

Từ những nhận định và phân tích trên, HĐXX phúc thẩm xác định bị cáo Diệp kêu oan là không có căn cứ. Bản án sơ thẩm kết luận bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bà Dương Thị Bạch Diệp và tuyên y án chung thân bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về phần trách nhiệm dân sự, bản án phúc thẩm xác định bản án sơ thẩm đã xem xét toàn bộ, phù hợp với thực tiễn nên cấp phúc thẩm tuyên bác tất cả các kháng cáo liên quan.

Vụ hoán đổi "đất vàng" ở TPHCM: Y án đối với ông Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - 2

Phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi 'đất vàng' 57 Cao Thắng, 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM

Nội dung vụ án xác định, bà Diệp là chủ nhà đất 57 Cao Thắng và đã mang tài sản này hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng (thuộc sở hữu Nhà nước, được Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM sử dụng làm trụ sở). Bà Diệp đã có hành vi gian dối vì nhà đất 57 Cao Thắng đã được bà mang đi thế chấp ngân hàng nhưng không cho phía hoán đổi được biết.

Ông Tài ký văn bản gửi các đơn vị liên quan, có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng, không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý, không phát hiện nhà đất 57 Cao Thắng đã được thế chấp ngân hàng, dẫn đến gây thất thoát tài sản nhà nước 186 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, công chức của TPHCM đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra tính pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng.

Nguồn: https://tienphong.vn/vu-hoan-doi-dat-vang-o-tphcm-y-an-doi-voi-ong-nguyen-thanh-tai-va-nu-dai-gi...

Clip: Lời sau cùng của ông Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp

Những lời sau cùng trước khi HĐXX phúc thẩm đưa ra phán quyết, các bị cáo nêu ý kiến về vụ án và bày tỏ mong muốn của bản thân.

Chia sẻ
Theo Tân Châu (Tiền Phong)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung