Vụ giết voọc dã man: Có thể khởi tố?

Xung quanh thông tin quân nhân Nguyễn Văn Quang (Quân đoàn 3, Binh đoàn Tây Nguyên) tham gia giết voọc chà vá rồi tung hình ảnh lên mạng gây phẫn nộ trong dư luận, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho biết đã yêu cầu đơn vị này điều tra và báo cáo lên cấp trên.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) nói, ngay sau khi nhận thông tin quân nhân Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, đang đóng quân tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tung loạt ảnh giết voọc chà vá chân xám lên mạng, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Quân đoàn 3 điều tra xác minh vụ việc.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết việc xử lý như thế nào thì Quân đoàn này sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện theo điều lệnh của quân đội và pháp luật. Mức xử phạt theo điều lệnh của quân đội sẽ tùy vào mức độ vi phạm của cá nhân, có thể từ cảnh cáo, xử phạt hành chính đến cách chức, tước quân hàm. Còn về vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ tùy vào điều khoản để áp dụng xử lý tiếp.

Trao đổi với phóng viên chiều 20/7, tiến sĩ - luật sư Vũ Thái Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe cho biết, theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 32/2006 của Chính phủ người có hành vi săn bắt, tra tấn và giết voọc, trong trường hợp có đủ căn cứ, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Điều 190 Bộ luật Hình sự (năm 1999).

Người có hành vi nêu trên có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Phong (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN