Vụ chồng ôm thi thể vợ gặp nạn dưới mưa: Xót xa trước gia cảnh nạn nhân

Thứ Ba, ngày 16/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Nữ công nhân băng qua đường cao tốc bị xe tải cán tử vong có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống gia đình phải lo ăn từng bữa.

Mới đây, chị Thào Thị BLa. (SN 1989, ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) sau giờ làm việc ở khu công nghiệp Vân Trung băng qua đường cao tốc Hà Nội- Bắc Giang (huyện Việt Yên, Bắc Giang) trở về nhà trọ đã bị xe tải đâm trúng tử vong tại chỗ.

Thời điểm xảy ra vụ việc, chồng của nạn nhân cũng mới từ Sơn La xuống khu công nghiệp Vân Trung thăm vợ và cả hai đang trên đường trở về nhà trọ. Chứng kiến sự việc vợ bị xe va phải tử vong, người chồng đã gục xuống ôm thi thể vợ gào khóc. Hình ảnh khiến nhiều người xót xa, đau lòng.

Vụ chồng ôm thi thể vợ gặp nạn dưới mưa: Xót xa trước gia cảnh nạn nhân - 1

Hình ảnh người chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm giao thông khiến nhiều người qua đường đau xót, thương cảm. Ảnh: Le Hien

Gia đình nữ công nhân gặp nạn thuộc diện hộ nghèo của xã

Đến chiều 16/7, đại diện lãnh đạo công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại công an vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể nữ công nhân để gia đình đưa về quê an táng.

Ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (chú họ của nữ công nhân tử vong) cho biết, hai vợ chồng chị BLa sống ở bản Săn Cài, xã Lóng Luông. Gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo ở trong xã. Hai vợ chồng sinh được 3 người con (2 gái, 1 trai), người con lớn nhất hiện đang học lớp 5, con thứ hai học lớp 3, con trai út học lớp 1.

Do cuộc sống gia đình khó khăn nên từ đầu năm 2019, chị BLa xuống khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) xin làm công nhân. Còn chồng ở nhà làm nương rẫy, chăm sóc các con. Cuộc sống hàng ngày của chồng và các con ở nhà phải lo ăn từng bữa.

“Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình chúng tôi đưa thi thể cháu BLa về quê an táng theo phong tục địa phương. Toàn bộ số tiền thuê xe ô tô chở nạn nhân về nhà và tiền mai táng hết gần 80 triệu đồng chúng tôi phải đi vay mượn để lo cho cháu. Gia đình cháu chỉ có một vài triệu đồng, khá khó khăn”, ông Chìa thông tin.

Lái xe tải trong vụ việc có phải bồi thường?

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, luật giao thông đường bộ cấm các hành vi đi bộ hoặc băng qua đường cao tốc. Tuy nhiên, hiện nay trên một số tuyến đường cao tốc gần với khu dân cư, gần các khu công nghiệp vẫn còn tình trạng người dân vượt rào đường để đi vào, băng qua đường để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Vụ chồng ôm thi thể vợ gặp nạn dưới mưa: Xót xa trước gia cảnh nạn nhân - 2

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Với dòng xe tham gia giao thông trên đường cao tốc thường có tốc độ cao, rất cao, việc người đi bộ, băng qua đường cao tốc rất nguy hiểm. Hành vi băng qua đường cao tốc không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của họ mà còn ảnh hưởng đến các xe đang chạy trên đường. Để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện đang tham gia giao thông luật sư Cường cho rằng dù bất kỳ vì lý do gì, người đi bộ cũng không được đi trên đường cao tốc để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo luật sư Cường, hành vi đi bộ hoặc băng qua đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay tùy từng tính chất mức độ của hành vi đi bộ hoặc băng qua đường có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Pháp luật không quy định là xe to phải bồi thường xe nhỏ, người đi xe phải bồi thường cho người đi bộ. Tuy nhiên, theo nguyên tắc công bằng là tất cả mọi người, mọi phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

“Nếu bất cứ chủ thể nào có lỗi, gây thiệt hại đến người khác đều phải bồi thường, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không phân biệt người vi phạm là người đi bộ hay đi xe cơ giới. Tuy nhiên, trường hợp người gây ra vụ tai nạn đã chết thì sẽ không xem xét trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp có đồng phạm khác hoặc có người khác phạm tội”, luật sư Cường nói.

Đối với vụ tai nạn ở Bắc Giang, trường hợp cơ quan điều tra xác định lái xe ô tô tuân thủ nghiêm luật giao thông, lái xe có giảm tốc độ và việc gây ra tai nạn hoàn toàn do lỗi của nạn nhân băng qua đường cao tốc thì lái xe có thể thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự do sự kiện bất ngờ xảy ra (quy định tại Điều 20, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017). Và như vậy lái xe sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp cơ quan điều tra xác định lái xe không tuân thủ nghiêm luật giao thông, lái xe không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép khi gặp chướng ngại vật trên đường (cụ thể chướng ngại vật trên đường ở đây được xác định là người đi bộ băng qua đường) thì theo quy định lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cụ thể ở đây là tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Và cũng có thể lái xe sẽ phải bồi thường cho người bị tai nạn theo khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Người đi bộ hoặc băng qua đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
Chồng khóc ngất, ngồi ôm thi thể vợ sau va chạm giao thông trên cao tốc

Sau giờ làm việc ca đêm, nữ công nhân băng qua đường để trở về nhà trọ thì bất ngờ bị xe tải va phải, gặp nạn.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tai nạn giao thông - Nỗi đau để lại
Báo lỗi nội dung