Vụ cây xăng “móc túi” khách hàng: Xăng gian được tiêu thụ thế nào?

Cửa hàng xăng dầu gắn chíp gian lận ở Yên Viên (Gia Lâm) Hà Nội khai nhận, đã gian lận hàng nghìn lít xăng và bán cho cửa hàng xăng dầu khác.

Bán xăng dầu ăn gian sang tỉnh khác

Ngày 8.1, Công an TP. Hà Nội công bố kết quả kiểm tra xử lý ban đầu về vụ 2 cây xăng đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm) gắn chíp gian lận xăng của khách hàng.

Theo Công an TP.Hà Nội, trước đó, Phòng An ninh kinh tế (Công an TP.Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 14 kiểm tra phát hiện 2 cửa hàng xăng ở số 436 đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm) gắn chíp điện tử vào trụ bơm xăng cho khách.

Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đối tượng Nguyễn Mạnh Hà, trưởng ca bán hàng của cây xăng 436 Trần Khát Trân thừa nhận, anh ta đã gắn chíp vào 3 cột bơm xăng để gian lận xăng dầu và chỉ đạo nhân viên sử dụng thiết bị điều khiển để điều khiển chíp điện tử gắn trong cột bơm xăng.

Trong khi đó, tại cửa hàng xăng dầu Yên Viên do Trần Thanh Trình (36 tuổi) làm cửa hàng trưởng, lực lượng chức năng phát hiện 2 cột bơm xăng và 1 cột bơm dầu gắn chíp điện tử vào bảng mạch và 3 thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển chíp điện tử gian lận xăng dầu của khách.

Vụ cây xăng “móc túi” khách hàng: Xăng gian được tiêu thụ thế nào? - 1

Cơ quan chức năng kiểm tra bắt quả tang hai cây xăng của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội sử dụng chip điện tử để gian lận xăng dầu của khách hàng.

Bước đầu, Trình khai nhận, anh ta mua của đối tượng tên Ngô Tuấn Anh (35 tuổi) 3 bộ chíp điện tử với giá 30 triệu đồng mỗi bộ và gắn vào 3 cột bơm xăng dầu. Sau khi chíp, nhân viên trong cửa hàng sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển chíp gắn trong 3 cột bơm để gian lận xăng dầu của khách hàng.

Trình thừa nhận, gian lận được từ khách hàng hàng nghìn lít xăng dầu. Số xăng dầu này được Trình bán cho cửa hàng xăng dầu Vân Dương (Bắc Ninh).

Qua xác minh, chủ cửa hàng Vân Dương là Chu Minh Tiến xác nhận, có mua của một cửa hàng xăng thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội 2.200 lít xăng và thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, anh Tiến không nhớ mua của ai vì người này gọi diện chào hàng qua điện thoại. Anh Tiến cũng không biết đó là xăng dầu gian lận.

Hành vi gian lận của 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội gây bức xúc cho người tiêu dùng.

Sau khi thụ lý điều tra, xác định có dáu hiệu phạm pháp hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP.Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại 2 nêu trên.

Nhân viên góp tiền mua chíp “móc túi” khách hàng

Mới nhất, PC46 vừa khởi tố thêm Ngô Tuấn Anh (người bán chíp cho Trần Thanh Trình), Nguyễn Mạnh Hà (Trưởng ca bán hàng của tại cây xăng 436 Trần Khát Trân) và 2 nhân viên dưới quyền của Hà.

Vụ cây xăng “móc túi” khách hàng: Xăng gian được tiêu thụ thế nào? - 2

Hai đối tượng cung cấp chíp điện tử cho cửa hàng xăng dầu ở Trần Khát Chân.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 12 người liên quan đến vụ án, trong đó có Trần Thanh Trình, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Hồ Trọng Tuấn (43 tuổi, khi bị bắt là Trưởng phòng thị trường của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội) và hai người bán, lắp thiết chíp gian lận khác…

Theo tài liệu điều tra ban đầu, tháng 3.2014, 11 trong số 14 nhân viên cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân, trong đó có Trần Thanh Trình (khi đó còn làm việc tại cây xăng Trần Khát Chân) đã chung tiền mua 3 chip điện tử về gắn vào cột bơm xăng. Riêng Nguyễn Thị Hồng Hạnh không phải góp tiền vì là cửa hàng trưởng.

Sau khi thu tiền, Trình và Nguyễn Mạnh Hà tìm gặp Hồ Trọng Tuấn để thống nhất việc mua chip và được Tuấn giới thiệu cho mối bán.

Tính từ thời điểm lắp đặt 3 bộ chip điện tử vào các cột bơm, nhân viên và cửa hàng trưởng của cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân chia nhau hưởng lợi từ 500 đến 1 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, từ 2014 đến lúc bị phát hiện, cây xăng Trần Khát Chân đã chiếm đoạt của khách hàng số tiền trên 5 tỷ đồng. Ngoài việc ăn chia nội bộ, lãnh đạo cửa hàng còn “nộp tô” cho ông Tuấn khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng.

Đến tháng 5.2015, khi được bổ nhiệm làm trưởng cửa hàng xăng, dầu Yên Viên, Trình đã mang theo “công nghệ” gian lận sang cửa hàng này nhằm tiếp tục “móc túi” người tiêu dùng.

Điều tra ban đầu xác định, đến thời điểm bị phát hiện, cửa hàng Yên Viên đã gian lận 14.500 lít xăng, dầu của khách.

Hiện vụ án đang được Công an TP. Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Tuấn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN