Vòng 3: Obama thắng vì Romney… giữ mình

Theo kết quả thăm dò mới nhất, cuộc tranh luận vòng 3 giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ kết thúc với phần thắng nghiêng về ông Obama, nhưng có thể không phải vì ông Obama mạnh mà vì ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney đã giữ thế thủ.

Không ai trong hai ứng cử viên đưa ra một cú đánh quyết định hoặc để lộ sơ hở đáng chú ý trong cuộc đối đầu 90 phút tại Đại học Lynn ở Boca Raton, Florida (Mỹ) mặc dù Obama vẫn kiếm đủ điểm để được coi là người chiến thắng trong những khảo sát đầu tiên.

Một cuộc thăm dò do CBS News thực hiện ngay sau trận đấu cho thấy: 53% tin rằng Obama đã thắng, 23% ghi điểm cho Romney, còn 24% nói rằng đó là một trận hòa. Kết quả thăm dò của CNN cũng tuyên bố: Đương kim Tổng thống Obama là người chiến thắng với 48% số phiếu so với 40% của ông Romney.

Vòng 3: Obama thắng vì Romney… giữ mình - 1

Tổng thống Obama (phải) và ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney bắt tay nhau trong trận đấu cuối cùng tại Đại học Lynn ở Boca Raton, Florida ngày 22/10/2012

Tuy nhiên, trong một chiến dịch tranh cử mà sự tập trung chủ yếu dành cho vấn đề kinh tế, còn chính sách đối ngoại được ưu tiên thấp hơn thì hiện vẫn chưa rõ trận đấu vòng 3 này có tác động như thế nào tới cuộc chạy đua đang ở giai đoạn nước rút, khi mà cả hai ứng viên đều sát cánh bên nhau trong các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử 6/11.

Buổi tranh luận hôm nay là một trong những cơ hội cuối cùng cho hai ứng viên, thu hút hàng triệu cử tri theo dõi qua truyền hình và Tổng thống Obama đã thể hiện là người tiến công từ đầu đến cuối.

Ông Obama chỉ trích đối thủ Cộng hòa thiếu ý tưởng về Trung Đông, chế giễu những kêu gọi sắm thêm tàu chiến cho Quân đội Mỹ và cáo buộc ông Romney muốn đưa nước Mỹ trở lại lập trường từ thời Chiến tranh Lạnh vốn đã đi qua từ lâu.

Obama tỏ rõ thái độ “trịnh thượng” khi phản ứng trước chỉ trích của ông Romney nói rằng Hải quân Mỹ hiện có ít tàu chiến hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 1917.

“Thưa Thống đốc, chúng ta cũng có ít ngựa và lưỡi lê”, Obama mỉa mai, cho rằng cách nhìn nhận thế giới của ông Romney đã lỗi thời. “Chúng ta có những thứ gọi là tàu sân bay, nơi các máy bay đáp xuống. Chúng ta cũng có những chiếc tàu chạy dưới nước, gọi là tàu ngầm hạt nhân".

Vòng 3: Obama thắng vì Romney… giữ mình - 2

Hai đối thủ, đương kim Tổng thống Barack Obama (phải) và Ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc tranh luận vòng 3 tại Đại học Lynn ở Boca Raton, Florida

Ông Obama cáo buộc ứng cử viên đảng Cộng hòa đang tìm cách quay ngược thời gian khi có lần tuyên bố Nga là “kẻ thù địa chính trị hàng đầu của Mỹ”. Theo Obama, Romney đã cố gắng đưa chính sách đối ngoại của Mỹ trở về những năm 1980 vì “chiến tranh Lạnh đã đi qua hơn 20 năm rồi”.

Về phần mình, cựu Thống đốc Mitt Romney cho rằng các chính sách của Obama đối với Trung Đông và Bắc Phi không ngăn cản được sự hồi sinh các mối đe dọa từ al-Qaeda trong khu vực.

“Tấn công tôi không phải là một chương trình nghị sự”, ông Romney nói. “Tấn công tôi không phải là cách để chúng ta đối phó được với những thách thức ở Trung Đông”.

Với chủ đề Trung Quốc, dù đều cam kết sẽ hành động cứng rắn trước các chính sách thương mại của Bắc Kinh, nhưng cả hai cũng chỉ lướt qua nhanh chóng, thách thức an ninh mà đất nước đang trỗi dậy kia tác động đến hệ thống đồng minh do Mỹ đứng đầu ở khu vực châu Á.

Không muốn mắc phải những sai lầm có thể tác động xấu tới đà gia tăng gần đây của mình trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Romney đã không mắc bẫy trong một số tình huống bị tấn công. Chính điều này có thể đã khiến khán giả tuyên bố Obama là người chiến thắng.

Mặc dù Romney thiếu kinh nghiệm chính sách đối ngoại, những phụ tá của ông cho biết họ tin rằng màn trình diễn hôm nay đã cho phép ông vượt qua kỳ kiểm tra đối với chức “tổng tư lệnh” tương lai, chứng minh cho dân Mỹ biết rằng ông là người hiểu biết về các vấn đề đối ngoại và có thể gánh vác trách nhiệm của Phòng Bầu dục.
 
Với chủ đề trung tâm trong suốt chiến dịch tranh cử là cam kết xây dựng lại nền kinh tế Mỹ yếu kém, cựu Thống đốc bang Massachusetts thường xuyên lèo lái buổi tranh luận vòng 3 quay lại các vấn đề kinh tế, và nói rằng an ninh quốc gia Mỹ phụ thuộc vào một nền kinh tế mạnh mẽ.

“Tổng thống đã không cân đối được ngân sách. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội tự mình làm được điều đó”, ông Romney tấn công bằng thế mạnh của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN