Vợ cựu Tổng thống Đức kiện Google

Bà Bettina Wulff, cựu phu nhân Tổng thống Đức Christian Wulff, đã đâm đơn kiện để chấm dứt tin đồn về cuộc sống riêng tư của bà. Trong số các bị đơn có cả trang tìm kiếm Google.

Khi gõ tên Bettina Wulff vào công cụ tìm kiếm của Google, hàng loạt kết quả tự động được đưa ra trong đó có cả những từ như “gái điếm” hay “phố đèn đỏ” – những cáo buộc liên quan đến bà Bettina Wulff mà bà khẳng định là không có cơ sở. Hôm 10/9 vừa qua, luật sư của bà đã kiện Google.

Trước đó, tờ báo Suddeutsche Zeitung của Đức đưa tin, bà Wulff đã đưa ra lời tuyên thệ trong đó phủ nhận mọi cáo buộc rằng bà liên quan đến gái làng chơi, hoặc công việc hộ tống, trước khi bà kết hôn với ông Christian Wulff. Tin đồn này đã lan rộng cả trên mạng và trên nhiều tờ báo lá cải khác nhau.

Có người cho rằng, các tin này được tung ra nhằm cản trở sự nghiệp chính trị của ông Wulff. Hans Leyendecker, một phóng viên điều tra của Suddeutche Zeitung, cho biết: “Tin đồn xuất hiện năm 2006 từ những đối thủ của ông Wulff. Sau đó, chúng được nhắc lại thường xuyên đến mức ngay cả những người gieo rắc chúng cũng tin rằng đó là sự thật”.

Vợ cựu Tổng thống Đức kiện Google - 1

Cựu phu nhân Tổng thống Đức Christian Wulff

Vài năm trước đây, chỉ có một số chính trị gia trong cuộc biết tin đồn này, nhưng đến cuối 2011, khi sự nghiệp chính trị của ông Wulff bắt đầu gặp khó khăn thì nó đã trở thành một cơn bão trên báo chí.

“Christian Wulff có nhiều kẻ thù”, Leyendecker nói thêm. “Năm 2011, khi câu chuyện về vợ ông lan ra trong giới phóng viên, ai cũng hỏi nhau, sao anh không viết về chuyện đó?”. Nhưng sau đó, tin đồn được xác định là bịa đặt. Việc báo chí đăng tin đó là kết quả của một cơn sốt của báo chí khi họ toàn dựa trên tin đồn hơn là thực tế và là hệ quả của việc người đọc thích thú với những tin tức kiểu đó – Leyendecker nói.

Còn tờ Der Spiegel cho biết, bà Bettina Wulff đã dành 2 năm qua chống chọi với các cáo buộc nói trên. Theo Der Spiegel, các luật sư của bà Bettina đã đưa ra 34 yêu cầu ngừng thông tin về việc này và đã thành công. Tuy nhiên, mới đây, bà Bettina đã quyết định khởi kiện Google vì vì tội phỉ báng.

Người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của Google ở Đức, Kay Oberbeck khẳng định các kết quả nói trên tự động hiện ra phản ánh những gì người khác đã tìm kiếm trước đó. Các kết quả tìm kiếm của Google được chọn ra theo thuật toán, trong đó có cả mức độ phổ biến của các thuật ngữ được tìm kiếm.

Ông Wulff cưới bà Bettina năm 2008, không lâu sau khi ông ly dị người vợ đầu tiên. Năm 2010 Thủ tướng Angela Merkel chọn ông vào ghế tổng thống, trở thành tổng thống trẻ nhất của Đức, mới 51 tuổi. Tuy nhiên thời gian cầm quyền của ông khá ngắn. Ông đã buộc phải từ chức đầu tháng Ba năm nay vì cáo buộc tham nhũng. Ông bị điều tra vì những mối quan hệ thân cận với giới doanh nhân khi là một chính trị gia nổi bật của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) trước đây và khi trở thành thủ hiến bang Hạ Saxony.

Người ta phát hiện ra rằng vợ một doanh nhân đã cho Wulff vay tiền với các điều kiện ưu đãi. Sau đó, ông phạm 2 sai lầm: phủ nhận mối liên hệ với doanh nhân đó khi bị nghị viện bang chất vấn, và còn để lại một tin nhắn đầy giận dữ vào hộp thư thoại của Bild, tờ báo bán chạy nhất nước Đức, khi tờ báo này bắt đầu điều tra và công bố chi tiết của khoản vay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Ân (Theo BBC, DW) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN