Viện trưởng KSND nói về “kỳ án vườn mít”

Sự kiện: Kỳ án vườn mít

“Nhiều đại biểu gửi thư cho tôi, các báo cũng nói Lê Bá Mai bây giờ ốm đau... Nhưng xót xa cho Lê Bá Mai thì ai xót xa cho gia đình có con gái mới lớn bị hiếp và giết?” - Ông Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói trong phiên chất vấn trước Quốc hội về “vụ án vườn mít", ngày 14/6.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Bá Mai làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân (Bình Phước). Sáng 11/12/2004, Mai phát hiện bé Út (11 tuổi) và Hằng (13 tuổi) đi mót củ sắn liền nảy sinh tà ý. Mai lấy xe máy đến rủ riêng Út đến khu vườn mít cách đó khoảng 80m.

Bị nạn nhân chống trả, Mai đánh Út đến bất tỉnh rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, Mai lấy quần của chính bé gái, siết cổ em đến chết.

Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Gần chục lần được đưa ra xét xử nhưng đến nay Hội đồng xét xử hai cấp vẫn chưa thống nhất được mức án và buộc phải trì hoãn nhiều lần.

Gần đây nhất, dự kiến xét xử vào ngày 6/5/2013 nhưng buộc phải tạm hoãn lại. Vụ án được thông báo sẽ dời lại vào ngày 20/5 sẽ xét xử, nhưng tiếp tục phải hoãn lại do đại diện Viện KSND Tối cao cần thêm thời gian nghiên cứu kỹ hồ sơ.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Hoài Thu (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân nguyện và Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) đã đến thực địa nơi xảy ra vụ án là trang trại của ông Dương Bá Tuân. Ngay sau đó, Viện KSND tối cao cũng tổ chức đoàn công tác có mặt trực tiếp tại hiện trường vụ án tại Bình Phước để kiểm tra....

Tại phiên chất vấn Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, sáng 14/6, đại biểu QH Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, làm điều oan cho một con người đó là điều hệ trọng, cho dù có 1% chứng cứ vô hội cũng không thể truy tố và kết án.

Nhưng 10 năm đã trôi qua, “vườn mít” ở tỉnh Bình Dương nay là vườn cao su tốt ngập đầu người, mới đây các cơ quan tố tụng vẫn còn đi kiểm tra hiện trường.

Đại biểu QH Đỗ Văn Đương hỏi trách nhiệm chống oan của 3 ngành Tư pháp thời gian tới đối với vụ án này khi nào kết thúc?

Ông Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện KSND Tối cao trả lời: “Đây là vụ án cụ thể chúng tôi sẽ trả lời đại biểu sau. Nhưng xin báo cáo đại biểu, trách nhiệm của chúng tôi hiện nay tòa đang thụ lý hồ sơ”.

Ông Bình cũng cho biết, đầu tháng 5 đã mời một phiên họp nhưng luật sư xin hoãn và cuối tháng 5 cũng mời một phiên. Nhưng Viện kiểm sát chúng tôi thấy vấn đề nghiêm trọng, nhiều người quan tâm, tại kỳ họp này rất nhiều đại biểu gửi thư cho tôi, các báo cũng nói xót xa, Lê Bá Mai bây giờ ốm đau...

“Nhưng cũng có khía cạnh khác, chúng ta xót xa cho Lê Bá Mai thì ai xót xa cho gia đình có con gái mới lớn bị hiếp và giết”, ông Bình nói.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao hứa ngay sau phiên họp này, tuần tới sẽ họp liên ngành, đề nghị cả cơ quan điều tra, Bộ Công an cùng cơ quan điều tra địa phương, cơ quan công tố địa phương họp. Ủy ban kiểm sát sẽ có đánh giá trước khi phiên tòa phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra.

“Bây giờ không có cách nào khác là phải dựa vào pháp luật”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho hay.

Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Bá Mai mức án tử hình cho cả hai tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sau đó cũng giữ nguyên bản án này.

Tuy nhiên, năm 2006, Viện KSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy hai bản án trên. Đến tháng 2/2007, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị trên và tuyên hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đó để điều tra lại từ đầu.

Quá trình điều tra kéo dài từ 2007 – 2011 bằng việc bổ sung thêm một số chứng cứ.

Tháng 5/2011, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội Lê Bá Mai. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị, yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử lại theo hướng buộc tội đối với bị cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Kỳ án vườn mít Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN