Vì sao còn nhiều xe cứu thương để ở sân vận động Phú Thọ?

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 09:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM thông tin việc nhiều xe cứu thương hiện đang để không trong sân vận động Phú Thọ.

Sự kiện: Thời sự

Trong khi dịch Covid-19 tại TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày chưa có dấu hiệu dừng lại, nhu cầu sử dụng xe cứu thương tại TP.HCM rất lớn.

Thế nhưng, theo phản ánh của bạn đọc, hàng chục chiếc xe cứu thương hiện đang để không tại sân vận động Phú Thọ Q.11, TP.HCM.

Vì sao còn nhiều xe cứu thương để ở sân vận động Phú Thọ? - 1

Xe Toyota Hiace 16 chỗ đời 2021 mới 100% được Phương Trang nhập về Việt Nam và hoán cải thành xe cứu thương phục vụ công tác phòng chống dịch sẽ có tài xế của Tập đoàn tiếp quản phục vụ

Xe để tạm tại sân vận động, không phải "để không"

Ngày 31/8 trả lời Báo Giao thông, bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 cho biết, cuối tuần trước Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận 30 xe cấp cứu do tập đoàn Thaco tặng.

Sau đó Sở Y tế TP.HCM đã bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115. Khi bàn giao chỉ có xe không, chưa có biên lai giấy tờ, chưa biển số, chưa có trang thiết bị đi kèm nên chưa thể vận hành.

Vì thế ngay sau khi tiếp nhận, toàn bộ số xe này tạm thời đưa về tập kết tại sân vận động Phú Thọ.

Mặc dù vậy, phía Trung tâm cấp cứu 115 đã nhanh chóng làm các thủ tục để phân bổ xe xuống các trung tâm vệ tinh và các bệnh viện cấp quận.

Trong số 30 chiếc xe Thaco tặng, Trung tâm 115 chỉ giữ lại 6 chiếc và đã triển khai các bước để sớm đưa vào sử dụng.

"Hôm nay các xe được gắn GPS, ngày mai 24 đơn vị tiếp nhận xe sẽ đến Thaco để nhận hợp đồng bàn giao. Sau đó, các đơn vị chủ động về làm bảng số, gắn các trang thiết bị để sớm đi vào vận hành", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, trong các đợt tài trợ hầu như xe cứu thương đều được phân bổ, điều phối sử dụng hiệu quả. Chỉ trừ 6 xe của Vingroup chưa thể sử dụng vì đây là xe để triển khai cho cuộc đua công thức 1 tại Hà Nội năm 2021.

Do cuộc đua hoãn nên được lấy ra đem tài trợ cho các đơn vị liên quan, trong đó có Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM.

Với 6 chiếc xe này, do bên trong là hệ thống điện, nếu chở các bệnh nhân F0 phải phun khử trùng sau mỗi chuyến đi, mà các dụng cụ theo xe lại gắn liền không gỡ ra được. Việc phun khử trùng có thể ảnh hưởng đến dòng điện.

Vì thế số xe này Trung tâm sẽ để phục vụ cho công việc huấn luyện đào tạo.

Tài xế có thể mượn nhưng thiếu bác sĩ, điều dưỡng theo xe

“Cách đây 2 tuần, chúng tôi cũng tiếp nhận của Bộ Quốc Phòng 30 xe và mỗi xe có 2 chiến sĩ gồm 1 tài xế và 1 y sĩ. Ngay sau đó, 30 xe này được triển khai phân bổ xuống 5 vệ tinh.

Để đạt hiệu quả tối đa, số xe này phải có ít nhất 10 người để vận hành: gồm 3 bác sĩ, 6-8 điều dưỡng và 2 tài xế. Vì sau mỗi ca thì phải có ca khác tiếp quản để chạy.

Nhưng với số lượng 2 người 1 xe hiện nay xe không thể vận hành 24 tiếng/ngày. Hiện Trung tâm cấp cứu 115 đã làm công văn xin thêm lực lượng cho các xe cấp cứu”, ông Long nói.

Theo ông Long, Trung tâm 115 được giao điều phối các xe cấp cứu cho các bệnh viện dã chiến trên toàn TP.

Mỗi bệnh viện dã chiến thành lập phải có ít nhất 2 xe cấp cứu. Nên có lúc rất thiếu xe, nhưng hiện nay thiếu cả người.

Về vấn đề tài xế, ông Long cho hay có thể kêu gọi các tình nguyện viên, hay các tập đoàn lớn tham gia.

Cụ thể như Tập đoàn Phương Trang sẵn sàng cho các bác tài phục vụ xe cứu thương nhưng lực lượng y tế theo xe thì vẫn thiếu.

Được biết, tại Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group đã đóng góp cho TP.HCM tới 320 chiếc xe cứu thương. Trong đó 99 xe Toyota Hiace mới 100% được nhập khẩu.

Với 320 chiếc xe cứu thương, Phương Trang còn điều phối tài xế tình nguyện trong tập đoàn tham gia để lái xe, phục vụ bác sĩ, bệnh nhân.

Là tập đoàn với hơn 10.000 nhân sự, dẫn đầu trong lĩnh vực vận tải và logistics, ông Đào Viết Ánh - Phó tổng giám đốc Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines cho biết, nếu TP.HCM cần huy động, Phương Trang luôn sẵn nguồn lực là các tài xế hỗ trợ tuyến đầu.

Hiện nay ngoài tài trợ xe cứu thương miễn phí cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ, Tập đoàn có hàng ngàn nhân viên, tài xế đang đồng hành, cùng các lực lượng chống dịch làm việc trong tâm dịch.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-hang-chuc-xe-cuu-thuong-bo-khong-trong-san-van-dong-phu-tho-d...

TP HCM: Số ca F0 tử vong có hy vọng giảm trong tuần tới

Nếu tính trên tổng số ca điều trị tại bệnh viện là 158.262 thì tỷ lệ tử vong là 5,8%. Nhưng nếu cộng thêm hơn 59.000...

Chia sẻ
Theo Sơn Nga (Báo Giao Thông)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung