Vì sao cắt điện diện rộng dù… không thiếu?

Nhiều ngày qua, tại các quận nội thành và ngoại thành ở Hà Nội đều bị cắt điện luân phiên, có khu vực được báo trước nhưng không ít khu vực không hề được thông báo, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Cắt điện không báo trước

Theo bảng lịch cắt điện của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), từ đầu tháng 4 đến nay, ngày nào một số khu vực ở một số quận huyện nội và ngoại thành Hà Nội cũng đều bị cắt điện, trừ mấy ngày dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và những ngày thi tốt nghiệp THPT (từ 1/6 đến 4/6). Nơi nào cắt điện nhanh thì cũng mất 1 tiếng, có nơi mất điện từ sáng sớm tới tối.

Chẳng hạn trong các ngày 13, 14, 15/6, hàng loạt khu vực ở Hà Nội thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín... đều bị cắt điện. Có nơi trong một tuần bị cúp điện vài lần, có khu vực điện cắt từ 5h sáng tới 18 - 19h tối...

Tuy nhiên, ngoài bảng lịch cắt điện trên, người dân ở nhiều khu vực còn phàn nàn, đôi khi điện cắt bất ngờ, không thấy loa phường thông báo, mà trên lịch cắt điện của EVN Hà Nội cũng không nói khu vực đó bị mất điện.

“Có hôm tôi để con nhỏ ở nhà cho bà giúp việc trông vì cháu đang được nghỉ hè, không ngờ giữa trưa trời nóng trên 37 – 38oC mà khu nhà tôi mất điện, cháu mệt cứ quấy khóc, tôi phải bắt taxi phi về đưa con tới cơ quan tránh nóng. Nếu việc cắt điện được thông báo trước từ phường, buổi sáng đi làm tôi đã mang con sang gửi nhà ông bà ngoại để không mất công như vậy”, chị Thanh ở khu Lê Trọng Tấn bức xúc.

Vì sao cắt điện diện rộng dù… không thiếu? - 1

Các cơ quan điện lực khẳng định, mùa hè năm nay người dân sẽ không lo cắt điện song thực tế việc cúp điện vẫn xảy ra thường xuyên

Nhiều công ty, doanh nghiệp tại Hà Nội cũng cho hay, không được thông báo trước việc cắt điện khiến họ không chủ động được kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 4 năm nay, các cơ quan quản lý ngành điện đều khẳng định, mùa hè năm nay người dân sẽ không lo cắt điện. Vì sao thực tế ngày nào cũng có khu vực điện bị cúp như vậy?

Không thiếu sản lượng điện

Trao đổi với PV, một đại diện của Trung tâm điều độ thông tin, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, cho hay, hè năm nay Hà Nội không có việc cắt điện luân phiên, đại trà vì thiếu sản lượng điện như cách đây 2 năm. Việc cắt điện tại một số khu vực vào một số thời điểm như thông báo trên website của EVN Hà Nội là để sữa chữa, bảo dưỡng, hoặc xử lý những sự cố về điện xảy ra tại khu vực đó. Thế nên mới có những phường hoặc đường, phố, chỉ một vài nhà bị cắt điện trong một vài tiếng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa cũng cho hay, nhiều ngày qua, một số nơi ở khu vực quận Đống Đa cũng như nhiều quận huyện nội ngoại thành Hà Nội bị cắt điện trong một khoảng thời gian nhất định, song không phải là cắt điện đại trà, cũng không phải do sản lượng điện ít không đủ phục vụ nhu cầu người dân. Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực Hà Nội mới đây, sản lượng điện trong tháng 5 tăng trên 20% so với tháng 5/2011, còn tính lũy kế chung từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 5, sản lượng điện của Hà Nội tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do tình hình trữ nước dồi dào hơn, nhu cầu điện phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp không cao như các năm trước…

Nguyên nhân cắt điện tại một số khu vực ở Hà Nội trong những ngày qua chủ yếu là do sự cố đường dây hạ thế. Mà việc cắt điện do sự cố này thường không được thông báo trước, thời gian cắt cũng nhanh. Việc cắt điện để sữa chữa, bảo dưỡng theo kế hoạch của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội thì sẽ được thông báo trước trên website cũng như tại các phường. Còn những sự cố về nguồn điện, lưới điện, quá tải điện ở một khu vực nào đó thì điện sẽ bị cắt đột xuất để xử lý. “Người dân cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm để tránh nguy cơ quá tải. Khi bị mất điện, người dân cần khẩn trương tắt tất các thiết bị điện trong gia đình để khi đóng điện trở lại, nguồn điện không bị quá tải”, ông Tuấn đưa ra lời khuyên.

Giám đốc Trung tâm điều độ thông tin EVN Hà Nội Phạm Lê Hùng cho hay, trong những ngày nắng nóng vừa qua, số liệu vận hành lưới điện Thủ đô cho thấy một sự chênh lệch khá lớn về sản lượng điện tiêu thụ của ngày bình thường và những hôm nắng nóng.

Chẳng hạn, ngày 10/6 sản lượng điện năng tiêu thụ là 33.811MWh, công suất đỉnh đạt 1.976MW vào lúc 11h (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2011).

Ngày 11/6 sản lượng điện năng tiêu thụ là 39.462MWh, công suất đỉnh đạt 1.730MW vào lúc 23h (tăng 10,38% so với cùng kỳ năm 2011).

Ngày 12/6 sản lượng điện năng tiêu thụ là 43.552MWh, công suất đỉnh đạt 2.062,75MW vào lúc 11h (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2011).

“Tuy nhiên, người dân nên yên tâm về tình hình cung ứng điện hiện nay. Quy định của EVN Hà Nội là khi nào nhiệt độ trên 36 độ C thì tổng công ty không được cắt điện phục vụ sữa chữa, bảo dưỡng. Nếu có trường hợp nào cắt điện vào lúc nắng nóng như vậy là do sự cố điện tại khu vực đó, hoặc nhằm ngăn ngừa các sự cố lệch tải, quá tải có thể xảy ra”, ông Hùng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Nhiên (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN