Từ tối nay, nhiệt độ miền Bắc giảm mạnh

Từ tối và đêm nay, áp thấp nóng phía tây cùng với hiệu ứng phơn sẽ không còn mạnh mẽ để có thể tác động đến thời tiết các tỉnh Bắc và Trung Bộ. Không khí lạnh yếu kết hợp với dòng gió Tây cường độ mạnh sẽ giúp cho người dân Bắc và Trung Bộ có hai ngày cuối tuần mát mẻ và có mưa dông.

Trong tuần vừa qua, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây cùng với hiệu ứng phơn mạnh mẽ nên tại khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 40 – 42 độ C.

Nắng nóng kéo dài cùng với độ ẩm thấp dưới 50% đã gây ra những đám cháy rừng tại Nghi Lộc (Nghệ An) và khu vực đèo Hải Vân. Nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày tại một số nơi đã ở mức rất cao như: Mường La (Sơn La) 41,6 độ C, Phù Yên (Sơn La) 40,9 độ C; Mai Châu (Hòa Bình) 40,5 độ C, Lạc Sơn (Hòa Bình) 41,4 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40,5 độ C; Nho Quan (Ninh Bình) 39,8 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40,6 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,5 độ C… Khu vực thủ đô Hà Nội đã có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đo được tại Láng là 38,5 độ C (ngày 2/5), Hoài Đức 38,2 độ C (ngày 2/5).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, vùng áp thấp nóng phía tây sẽ tục phát triển cùng với hiệu ứng phơn gây ra nắng nóng gay gắt tại các tỉnh Bắc và Trung Bộ sẽ chỉ còn trong ngày hôm nay, từ tối và đêm nay (4/5), một đợt không khí lạnh yếu từ phía nam Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc nước ta.

Không khí lạnh yếu sẽ kết hợp thêm với hoạt động mạnh có dòng gió Tây tạo nên một vùng hội tụ ẩm, mây dông phát triển tạo ra những cơn mưa rào và dông mạnh trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Mưa dông xuất hiện sau những ngày nắng nóng kéo dài là điều kiện tiềm ẩn tạo ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa dông mạnh kèm theo tố, lốc. Sự thay đổi nhanh của thời tiết (có mưa và nhiệt độ giảm 8 – 10 độ C) về đêm cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Không khí lạnh yếu và vùng hội tụ chủ yếu gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên các tỉnh Trung Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, nhiệt độ chỉ giảm nhẹ do hiệu ứng phơn suy yếu. Tại khu vực này, mưa xuất hiện không nhiều như các tỉnh Bắc Bộ nhưng vẫn có khả năng có dông mạnh vào buổi chiều và tối, thời điểm nhiệt độ không khí và bề mặt đạt cực đại trong ngày.

Đối với các tỉnh phía nam do vẫn nằm ở rìa xa phía nam vùng áp thấp phía tây cùng với hoạt động của đới gió tây nam cường độ yếu nên thời tiết ổn định, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cũng dao động ngưỡng vừa phải 32 – 34 độ C, riêng một số nơi miền đông Nam Bộ nhiệt độ cao hơn đôi chút và lên ngưỡng 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Các tỉnh bắc Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Các tỉnh trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN