“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 19:08 PM (GMT+7)

Những con cá “ngoại cỡ” về cả kích thước lẫn trọng lượng đồng loạt được đưa về Sài Gòn khiến không ít người tỏ ra kinh ngạc.

Sự kiện:

Tin TP Hồ Chí Minh

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 1

Đồng loạt 4 con cá "khủng" xuất hiện tại Sài Gòn khiến không ít người bất ngờ và cảm thấy thú vị.

Rạng sáng 27.5, một nhà hàng ở TPHCM đã mang về 4 con cá "siêu khủng" bằng xe đông lạnh.

Trong 4 con cá to lớn này có một con cá tra nặng hơn 160 kg, dài gần 2,2 mét.

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 2

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 3

Cá Tra khủng dài đến 2,2 mét và nặng hơn 160 kg

Ngay trong quá trình đánh bắt, ngư dân buộc phải đập chết con cá to lớn và hung dữ này mới có thể đưa được cá vào bờ. Cá tra có đầu to và dẹp, miệng rộng với hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, vây lưng nhỏ ở phía trước. Lưng cá có màu nâu thẫm, màu ở bụng và vây nhạt hơn. Mặc dù lớn nhưng cá tra dầu chỉ ăn thực vật thủy sinh.

Con cá khổng lồ thứ hai là cá trà sóc với chiều dài đến 1,1 mét và nặng 55 kg.

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 4

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 5

Loài cá trà sóc không được nhiều người biết đến

Loài cá này có nhiều đặc điểm nhận dạng. Đáng chú ý nhất là 5 sọc dọc trên đường bên của nó. Dễ nhận thấy, cá có râu hàm. Những chiếc râu này được sử dụng như cơ quan xúc giác gần miệng, giúp cá có cảm giác về môi trường xung quanh tốt hơn. Để di chuyển, cá trà sóc sử dụng một vây lưng với 1 gai và 13 tia vây mềm và 8 tia vây hậu môn.

Tổng chiều dài tối đa của cá trà sóc là khoảng 165 cm và cân nặng tối đa là 70 kg. Cá có thể sống tới 50 năm và dần dần phát triển về kích thước theo thời gian. Loài cá này được đánh giá là cực kỳ quý hiếm. Số lượng loài cá này hiện này đang giảm mạnh vì đánh bắt tràn lan.

Hai con cá "khủng" còn lại đều thuộc cá leo. Trong đó một con nặng đến 55 kg, dài 1,6 mét, con còn lại nặng 50 kg và dài hơn 1,5 mét.

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 6

“Tứ quý” cá khủng đồng loạt "bơi" về Sài Gòn - 7

Con cá leo khủng có chiều dài gần bằng một người trưởng thành.\

Đây là loài cá da trơn to lớn, phàm ăn. Loài cá ăn thịt này sinh sống trong các khu vực với bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông hay kênh, gắn liền với các vùng nước sâu và chảy chậm có lớp bùn đáy. Chúng là loài cá chậm chạp và kiếm ăn tại tầng bùn đáy. Cá non chủ yếu ăn côn trùng; còn cá trưởng thành ăn cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Đây là loài cá đẻ trứng và đẻ vào khoảng thời gian mùa hè trước gió mùa. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng còn di cư vào các sông suối nhỏ và vùng ngập lụt.

Đây đều là những loài cá giàu chất dinh dưỡng và ngon miệng. Chính vì thế dù giá khá cao nhưng vẫn có rất nhiều thực khách tại Sài Gòn muốn thưởng thức nó.

Theo K.Phong (Dân Việt)

sự kiện Tin TP Hồ Chí Minh