Trung Quốc lại rúng động với tai heo giả!

Thứ Tư, ngày 16/05/2012 15:53 PM (GMT+7)

Tai heo luộc bày bán ở một khu chợ ở tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc vừa bị phát hiện được làm từ những chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư và những bệnh tim mạch nguy hiểm, cơ quan an toàn thực phẩm địa phương cho biết hôm 15/5.

Món ăn vặt phổ biến của người Trung Quốc này đã trở thành nạn nhân mới của những kẻ vô lương tâm, và được bán tại chợ tại Cám Châu, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Giang Tây. Theo cơ quan an toàn thực phẩm thuộc Sở y tế của tỉnh Giang Tây, tai heo luộc giả này được làm bằng gelatin và natri oliat.

Natri oliat là chất cấm sử dụng trong thực phẩm ở Trung Quốc… Hóa chất này khiến cho món tai heo gây cảm giác ngon miệng hơn nhưng rất độc và cũng rất khó phát hiện”, ông Fan Zhihong, chuyên gia về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Đại học nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

“Nếu ăn hóa chất này quá nhiều sẽ gây huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến chức năng của tim”, ông Fan nói thêm.

Theo đánh giá của ông Fan, giá của loại tai heo giả này quá rẻ so với bình thường, do đó có thể những kẻ làm giả đã sử dụng gelatin công nghiệp hoặc chất lượng rất kém.

Trung Quốc lại rúng động với tai heo giả! - 1

Một người đàn ông tách miếng tai heo giả phát hiện tại chợ ở Cám Châu

Cục Thương mại và Công nghiệp Cám Châu mở đợt truy tìm người bán loại tai heo giả này sau khi một người dân ở thành phố này phản ánh đã mua phải một số tai heo luộc này tại chợ vào hôm 30/3.

Sau đó, người đàn ông này đã gửi mẫu tai tới cơ quan công nghiệp và thương mại của huyện và giới chức địa phương đã bắt được người bán hôm 1/4.

Mẫu tai này đã được gửi tới các tổ chức xét nghiệm hồi đầu tháng 5.

Hiện danh tính của người bán vẫn chưa được tiết lộ và cũng không biết ai đã làm giả số tai heo này.

Theo ông Yang Fan, một nhà nghiên cứu tại Green Beagle, tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ tại Bắc Kinh, có một số cách để phân biệt giữa tai heo giả và thật, trong đó người tiêu dùng có thể dựa vào lông và mao mạch để xác định ra tai heo thật, bởi những kẻ làm giả vẫn chưa đưa được “chi tiết” này vào “sản phẩm” của mình!

Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/China Daily)