Trình danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm

Thứ Tư, ngày 24/10/2018 09:45 AM (GMT+7)

Hôm nay 24-10, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Sự kiện: Thời sự

  

Trình danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm - 1

Các đại biểu Quốc hội bỏ những lá phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 8 QH khoá XIII vào ngày 15-11-2014 - Ảnh: Quochoi

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, ngày 24-10, Quốc hội (QH) làm việc về công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác, trong đó đáng chú ý là việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Từ 15 giờ 45, QH bắt đầu nội dung lấy phiếu tín nhiệm. Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

QH thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Thảo luận ở đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Nội dung lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục được QH thực hiện theo quy trình trong ngày 25-10.

Theo Nghị quyết Số: 85/2014/QH13 28 tháng 11 năm 2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn, QH lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ sau đây: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, ủy viên Ủy ban thường vụ QH, chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm Ủy ban của QH; Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, tổng Kiểm toán Nhà nước.

QH không lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ trên mà có thời gian đảm nhiệm chức vụ liên tục chưa đủ 9 tháng, tính đến ngày khai mạc kỳ họp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của QH.

Theo dự kiến, tại kỳ họp này QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm 48 người. Chủ tịch nước và bộ trưởng TT-TT sẽ không lấy phiếu tín nhiệm do mới được bầu tại kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV.

[Infographic] Quy trình Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Dự kiến từ ngày 24 đến 25/10/ 2018, các đại biểu sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 đồng chí giữ chức vụ do Quốc...

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
sự kiện Thời sự