Triều Tiên tự thiết lập múi giờ riêng

Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 15:32 PM (GMT+7)

Múi giờ mới của Triều Tiên có thể gây xáo trộn cho hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều ở thành phố Kaesong.

Ngày 7.8, Triều Tiên tuyên bố họ sẽ thiết lập múi giờ riêng của mình vào đầu tuần sau bằng cách lùi thời gian chuẩn hiện nay xuống 30 phút.

Hiện Triều Tiên cùng Hàn Quốc và Nhật Bản đang sử dụng chung một múi giờ, 9 tiếng đồng hồ trước giờ GMT. Múi giờ này được quy định trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945.

Triều Tiên tự thiết lập múi giờ riêng - 1

Người dân Triều Tiên cúi đầu trước tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố việc quy định “múi giờ Bình Nhưỡng” này sẽ loại bỏ hoàn toàn những tàn tích của thời kỳ thuộc địa Nhật Bản, đồng thời khẳng định múi giờ mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15.8, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Triều Tiên thoát khỏi ách chiếm đóng của đế quốc Nhật Bản.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định động thái này của Bình Nhưỡng nhằm mục đích củng cố quyền lãnh đạo của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un bằng cách khơi dậy tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, chống Nhật trong người dân Triều Tiên.

Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, hàng trăm ngàn người dân bán đảo Triều Tiên đã bị đẩy ra chiến đấu ở tiền tuyến, làm việc như nô lệ hoặc trở thành nô lệ tình dục trong các nhà thổ do quân đội Nhật điều hành trong suốt thời kỳ Thế Chiến II.

Mặc dù vậy, hiện Hàn Quốc vẫn sử dụng chung múi giờ với Nhật Bản vì họ cho rằng múi giờ này thuận tiện hơn và theo đúng quy định quốc tế hơn.

Triều Tiên tự thiết lập múi giờ riêng - 2

Triều Tiên sẽ lùi múi giờ 30 phút từ ngày 15.8 tới đây

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hành động đơn phương đổi múi giờ của Triều Tiên có thể gây ra một số gián đoạn tại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như gây một số bất tiện cho các sự việc liên quan giữa hai nước. Bộ này cũng cho rằng múi giờ mới của Triều Tiên có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực thu hẹp những khác biệt giữa hai miền.

Sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, và biên giới trên bộ giữa hai nước là khu vực được canh phòng cẩn mật nhất trên thế giới hiện nay.

Hầu hết các múi giờ trên thế giới hiện nay đều cách nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ, chỉ có một số quốc gia như Iran và Myanmar sử dụng múi giờ cách nhau nửa tiếng.

Theo Hồng Hà (Theo FoxNews) (danviet.vn)