Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị "nửa nam nửa nữ"

Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ”, Trâm chia sẻ.

Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị "nửa nam nửa nữ" - 1

Nguyễn Huyền Trâm, 22 tuổi, ở Hà Nội trải lòng về nỗi đau phải trải qua.

Muốn ăn bữa cơm cùng gia đình cũng khó

Tại Hội thảo tham vấn cộng đồng về Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều câu chuyện đau lòng được người chuyển giới chia sẻ. Họ mong muốn tìm lại giới tính thật và được xã hội thừa nhận.

Bạn Nguyễn Huyền Trâm, 22 tuổi, ở Hà Nội tâm sự, từ nhỏ đã có những cử chỉ, lời nói, ăn mặc giống con gái. Em thích chơi trò con gái. Năm lên cấp 2, Trâm có sự khác biệt về cơ thể: Vòng 1 to dần ra, ngực phát triển trong khi đó bộ phận sinh dục lại như bao người đàn ông khác.

“Em nói với bố mẹ về những khác biệt của mình và khao khát tìm lại giới tính thật. Bố mẹ em liên tục ngăn cấm, chửi bới, cấm em không được mặc váy, đánh son, thậm chí, bố mẹ em còn cấm chơi với đám con gái cùng chang lứa”, Trâm chia sẻ.

Cô gái chuyển giới cho biết, cô chỉ nghe lời bố mẹ cho đến khi học xong cấp 3. Trâm muốn sống thật với giới tính và bỏ qua những lời đàm tiếu xung quanh. Trâm bắt đầu nuôi tóc dài, sơn móng tay, móng chân, váy xòe, đi guốc cao.

Trâm một mình đi phẫu thuật chuyển giới nâng ngực. Xong xuôi, em mới báo cho gia đình biết.

“Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ, mày làm mất mặt bố mẹ". Em đáp: "Bố mẹ không chấp nhận con thì con sẽ bỏ đi". Từ đó, em ra ngoài sống một mình và chặn số điện thoại của bố mẹ. Đến bây giờ, em muốn được về ăn bữa cơm đầm ấm cùng gia đình cũng khó”, Trâm trải lòng.

Trâm cho biết, từ ngày bỏ ra ngoài sống, em đi xin việc nhưng không nơi nào nhận bởi thân hình khác biệt của mình: Nửa nam, nửa nữ.

Về tình yêu đôi lứa, Trâm trải lòng: "Đến giờ, em vẫn chưa dám yêu thêm ai vì trước đó có một vài người họ đến với Trâm chỉ vì tò mò về thân hình. Họ muốn khám phá, tìm thú vui và nhày nhụa thân xác từ người chuyển giới".

Từ câu chuyện đau lòng của đời mình, Trâm đề xuất lãnh đạo Bộ Y tế cho phép trẻ xác định lại giới tính trước tuổi dậy thì để có biện pháp y học can thiệp kịp thời. Hơn nữa, Trâm cũng mong muốn pháp luật có quy định sửa đổi lại giấy tờ để sống đúng nghĩa với giới tính của bản thân. Trâm hi vọng mọi người bớt kỳ thị và thông cảm hơn với những người chuyển giới.

May mắn hơn Trâm, Hoàng Kiều Lam tên khai sinh là Vũ, 20 tuổi sống TP.HCM không bị gia đình kỳ thị nhưng lại bị xã hội, bạn bè kỳ thị.

Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị "nửa nam nửa nữ" - 2

 Hoàng Kiều Lam cho biết, em cũng yêu nhiều nhưng cứ yêu lại chia tay 

“Rất nhiều lần em đi cùng bạn đến dự sinh nhật và bị đuổi về. Họ nói em: Trông kinh tởm, cái loại nam không ra nam nữ không ra nữ đến đây làm bẩn bữa tiệc”, Lam kể.

Hiện tại, Lam là một thợ làm tóc vì em không thể xin được bất kỳ một công việc nào ở cơ quan, văn phòng.

Về tình yêu, Lam cho biết, em cũng yêu nhiều nhưng cứ yêu lại chia tay vì mọi người trong gia đình bạn trai không ai chấp nhận.

Vì mong muốn tìm lại giới tính thật nên Lam cũng mong muốn Luật Chuyển đổi giới tính tại Việt Nam sớm thông qua. Từ đó, Lam và mọi người trong cộng đồng người chuyển giới, song giới được phẫu thuật, được thay đổi giấy tờ, hồ sơ hợp pháp.

Chi phí phẫu thuật có thể lên tới 1,5 tỷ đồng

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, hiện có gần 400.000-500.000 người mong muốn chuyển giới. Tuy nhiên, hiện trong nước không có những dịch vụ chuyên biệt về chuyển đổi giới tính.

Hiện tổng chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới tính đến nay dao động từ 23 triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng. Với nhóm từ nữ sang nam, chi phí trung bình cho phẫu thuật chuyển giới là hơn 147 triệu đồng. Với nhóm từ nam sang nữ, chi phí trung bình là hơn 128 triệu đồng.

Chi phí phẫu thuật cao cũng khiến nhiều người tìm kiếm các dịch vụ “chui” giá thấp từ các cơ sở tư nhân ẩn chứa nhiều rủi ro.

Trước thực trạng này, theo ông Nguyễn Huy Quang, Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính nhằm tạo cơ sở pháp lý cho những người mong muốn chuyển đổi giới tính.

Theo đó, người muốn được chuyển đổi giới tính phải đáp ứng đủ 4 điều kiện: Đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân; có giới tính sinh học hoàn thiện nhưng mong muốn giới tính khác giới tính sở hữu hiện tại, yêu cầu được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần….

Ngoài ra, nếu không có can thiệp về y tế (sử dụng hormone hoặc phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục) mà chỉ cần có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý và được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Sau khi được công nhận đã chuyển đổi giới tính, người chuyển giới sẽ được công nhận thay đổi tên, giới tính theo pháp luật về hộ tịch.

”Dù phẫu thuật chuyển giới đầy rủi ro, em vẫn muốn được là con gái”

“Nhiều người không hiểu tại sao chúng em cứ làm khổ mình khi sống trái với giới tính mà mình được sinh ra“.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung