TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó

Người dân Ngọc Lâm hân hoan thưởng thức đại tiệc thịt chó bất chấp nỗ lực ngăn cản của các nhà bảo vệ động vật.

Hàng ngàn người đã đổ về các khu phố ẩm thực ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để thưởng thức tiệc rượu lẩu chó, một phong tục truyền thống được cho là để xua đuổi bệnh tật. Ước tính hơn 10.000 con chó đã bị giết thịt trong lễ hội thịt chó được tổ chức hôm thứ 6 tuần trước.

Trong một bức thư ngỏ gửi chính quyền thành phố Ngọc Lâm, 20 tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi hủy bỏ lễ hội này vì “tục ăn thịt chó là nguyên nhân khiến nạn trộm chó hoành hoành”. Tuy nhiên, chính quyền Ngọc Lâm đáp lại rằng họ không có quyền xử lý vì lễ hội này do người dân địa phương tổ chức chứ không phải chính quyền.

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 1

Những con chó bị nhốt trong lồng được vận chuyển bằng xe tải đến Ngọc Lâm

Những người bảo vệ động vật nói rằng những con chó bị giết thịt này là chó hoang hoặc chó bị trộm ở vùng nông thôn, và chúng có thể mang theo bệnh tật lây nhiễm cho con người. Nhưng chính quyền địa phương khẳng định tất cả những con chó này đều được xuất từ các trại nuôi chó.

Những bức ảnh được đưa lên mạng cho thấy lũ chó bị nhốt trong điều kiện chật chội trước khi bị lột da và nấu chín đã khiến nhiều người tức giận, và các nhà bảo vệ động vật từ khắp Trung Quốc đã đổ về Ngọc Lâm để phản đối những người ăn thịt chó.

Trong số đó có Du Yufeng, người sáng lập Trung tâm Bảo vệ Động vật Boai, đứng bên ngoài nhà hàng thịt chó nổi tiếng nhất thành phố với biểu ngữ “Đừng hành động man rợ, đừng ăn thịt chó mèo”.

Hành động của họ đã khiến người chủ nhà hàng nổi giận và tìm cách vứt tấm biểu ngữ đi, sau đó một trận cự cãi nổ ra giữa ông chủ nhà hàng và những người bảo vệ động vật, còn người dân Ngọc Lâm lại muốn mọi người hiểu hơn về phong tục truyền thống của họ.

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 2

Người bảo vệ động vật kêu gọi hủy lễ hội thịt chó

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 3

Chủ nhà hàng nổi giận la mắng bà Du

Một người dân địa phương tên Ma nói: “Chúng ta ăn thịt gà, lợn và bò, tại sao không được ăn thịt chó? Tôi mong người ngoài tôn trọng lễ hội truyền thống của chúng tôi.”

Tại Trung Quốc, nhiều người cho rằng ăn thịt chó là không phạm luật vì ở Trung Quốc chỉ có luật bảo vệ động vật hoang dã, trong khi một số người kêu ca luật bảo vệ động vật quá lạc hậu với thời đại ở đất nước này.

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 4

Con chó giãy giụa trước khi bị giết thịt

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 5

Dòng người đổ về một nhà hàng thịt chó nổi tiếng

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó - 6

Người dân Ngọc Lâm bên bàn tiệc lẩu chó ăn kèm quả vải

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung