TQ thử thành công tên lửa đạn đạo mới

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 08:29 AM (GMT+7)

Hôm qua (28/8), Trung Quốc tuyên bố nước này vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới với tầm bắn 14.000 km.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV cho biết, tháng trước, Quân đoàn pháo binh số 2 (đơn vị đặc trách tên lửa chiến lược) của Quân đội Trung Quốc đã phóng thử thành công tên lửa Đông Phong 41 có tầm tấn công 14.000 km. Theo thông tin từ  CCTV thì đây là loại tên lửa có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân đủ sức tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

“Khả năng cơ động, độ chính xác cao và số đầu đạn hạt nhân của tên lửa mới cho phép Trung Quốc thực hiện “cú đánh quyết định đầu tiên”, bản tin trên CCTV nói.

TQ thử thành công tên lửa đạn đạo mới - 1

Đông Phong 41 - tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm bắn 14.000 km vừa được Trung Quốc thử thành công

Đề cập tới khả năng Đông Phong 41 có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân nhưng Trung Quốc tuyên bố nước này không phải là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí nguyên tử và nói rằng các lực lượng hạt nhân của mình nhằm chống lại đòn tấn công hạt nhân từ bên ngoài nhằm vào lãnh thổ nước này. 
 
Các nhà phân tích cho rằng khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân của Đông Phong 41 là một yếu tố có hàm ý chiến lược với Ấn Độ vì New Delhi cũng vừa phóng thử thành công Agni-V, loại tên lửa đủ sức vươn sâu tới nhiều thành phố Trung Quốc.

Theo CCTV, kể từ khi ra đời năm 1966, Quân đoàn pháo binh số 2 của Trung Quốc đã phát triển thêm một số đơn vị chức năng như lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược đất đối đất, tên lửa chiến thuật thông thường và một số đơn vị yểm trợ khác.

Theo Trung Phạm (Theo Times of India) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung