TQ: Quà biếu là bánh Trung Thu bằng vàng

Thứ Hai, ngày 01/10/2012 11:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bánh Trung thu bằng vàng đã thành một thứ quà biếu thời trang trong dịp tết Trung thu năm nay ở Trung Quốc, khiến dư luận hết sức nghi ngờ.

Được làm bằng vàng ròng, những món quà hình bánh Trung thu bán khá chạy từ nhiều ngày trước tết Trung Thu.

Một người bán hàng tại cửa hàng bách hóa tổng hợp Xuanwumen ở trung tâm Bắc Kinh cho biết: “Hầu hết người mua hàng là một nhóm người trong công ty và doanh nghiệp.” Một trong những hộp quà được ưa thích nhất là một hộp bánh gồm 2 chiếc, mỗi chiếc 50g. Giá của nó là 42.900 nhân dân tệ (6.821 USD), tương đương với 429 tệ mỗi gam. Giá của các thỏi vàng tiêu chuẩn là khoảng 360 tệ mỗi gam.

TQ: Quà biếu là bánh Trung Thu bằng vàng - 1

Mỗi chiếc bánh này làm từ 10 đến 30g vàng

Ngoài ra cũng có nhiều lựa chọn “bánh trung thu” với khối lượng khác nhau bằng vàng hoặc bạc. Tại một số cửa hàng, các hộp quà bánh trung thu vàng và bạc này được bán hết ngay từ trước khi bắt đầu kỳ nghỉ 8 ngày, gồm cả nghỉ Trung thu và nghỉ Quốc khánh, từ 30/9 đến 7/10.

Nhiều công dân mạng trên trang mạng xã hội Sina Weibo, một dịch vụ tiểu blog của Trung Quốc, và trên trang web Youku, đã chỉ trích bánh trung thu bằng vàng là một dạng tham nhũng. “Ai mà đặt bánh trung thu vàng lên bàn ăn? Đấy chỉ là để che giấu tham nhũng mà thôi,” bình luận của một người có nick Lantianbaiyun3215 trên Weibo viết. Một người khác có tên Zhaijianhui bình luận: “Chính quyền nên coi đó là một đầu mối trong công cuộc chông tham nhũng để lần theo dấu vết cả người mua lẫn người nhận.”

Nhà phân tích kim loại quý Wu Zhengzheng của công ty Chihong International Co. nhận xét, trong lúc suy thoái kinh tế toàn cầu, vàng trở nên được ưa chuộng hơn vì giá của nó liên tục tăng, và nó không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Bánh trung thu bằng vàng đã làm phong phú thêm thị trường quà tặng mùa lễ hội, và phải cộng thêm cả các chi phí bổ sung, như chi phí chế tác so với đầu tư vào vàng tiêu chuẩn – ông Wu cho biết.

TQ: Quà biếu là bánh Trung Thu bằng vàng - 2

Bánh trung thu bằng vàng tại một cửa hàng vàng bạc ở tỉnh Sơn Đông

Bánh trung thu vàng không phải là loại quà tặng duy nhất khiến công chúng lo ngại. Trước đây, bánh gạo bằng bạc trong Lễ hội Thuyền Rồng hồi tháng Sáu, và trà xanh long tỉnh Tây Hồ cao cấp cũng là những ví dụ tương tự. Thị trường quà tặng trong nước ở Trung Quốc được ước tính đạt tới hơn 760 tỷ nhân dân tệ mỗi năm, trong đó hơn 262 tỷ là do các nhóm khách hàng mua cùng nhau – khảo sát của Viện nghiên cứu Công nghiệp Quà tặng Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc thường coi trọng mối quan hệ cá nhân, nhưng bánh trung thu bằng vàng nằm ngoài tầm với của nhiều người – nhà xã hội học Xia Xueluan ở Đại học Bắc Kinh nhìn nhận. Ông cho rằng, chính quyền cần cấp thiết được cảnh báo về dạng tham nhũng trá hình này, và tăng cường các biện pháp chống tham nhũng. Để xóa bỏ tham nhũng, chính phủ phải nghiêm khắc trong thi hành luật và tấn công vào thị trường quà tặng cao cấp – ông nói.

Chia sẻ
Theo Việt Ân (Theo Xinhua) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung