TQ: Phó Chủ tịch vắng mặt đầy bí ẩn

Không xuất hiện trong hơn một tuần qua, sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình, ứng cử viên sáng giá cho chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ tới đã làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Hôm qua (10/9), Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hủy cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đang ở thăm nước này. Đây là lần hủy bỏ lịch làm việc thứ 4 của ông chỉ trong 1 tuần. Hôm thứ Sáu vừa qua, ông Tập cũng không có mặt trong một phiên họp quan trọng của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ Tư tuần trước, ông Tập Cận Bình đã cùng lúc bất ngờ hủy cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và một quan chức Nga.

Trong buổi họp báo thường nhật ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về sự vắng mặt của ông Tập mà chỉ nói rằng ông không có thông tin để chia sẻ.

TQ: Phó Chủ tịch vắng mặt đầy bí ẩn - 1

Ông Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào giữ chức Chủ tịch nước Trung Quốc

Đáp lại, trên các trang tin tức và mạng xã hội đã xuất hiện một làn sóng đồn thổi, giải thích khác nhau về sự vắng mặt bất thường của ông Tập, từ việc ông có thể liên quan tới một vụ tai nạn xe hơi tới việc đấu tranh quyền lực tại Trung Quốc. Trang Boxun nói rằng ông Tập thực tế chỉ gặp một số vấn đề nhỏ về sức khỏe còn truyền thông. Bên ngoài Trung Quốc đưa tin ông Tập có vấn đề gì đó liên quan đến bệnh đau lưng.

Ông Tập được cho là người có nhiều khả năng sẽ tiếp quản chức vụ Chủ tịch nước sau Đại Hội Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến tổ chức vào nửa cuối tháng 10 tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN