TQ: Phát hiện bia giả chứa chất gây ung thư

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ sáu người làm bia giả bằng các chất hóa học công nghiệp gây ung thư và tiêu thụ ở miền bắc Trung Quốc, tờ Shanghai Daily đưa tin hôm 4/7.

Những người này làm giả bia bằng cách thêm các hóa chất độc hại là axit hydrochloric và formaldehyde vào 13 nhãn hiệu bia giả gồm có hiệu Tsingtao và bán ở tỉnh Cát Lâm cùng các khu vực lân cận như Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Nội Mông Cổ.

Tháng trước, cảnh sát ở thành phố Tứ Bình, thuộc Cát Lâm cũng tịch thu 18.000 thùng bia, 120 chai formaldehyde và 20 thùng chứa axit hydrochloric công nghiệp. 130.000 nhãn hàng giả, 80.000 nắp chai và 6 thẻ ngân hàng cũng bị thu giữ, tờ Legal Daily hôm 3/7 đưa tin.

Hoạt động sản xuất bia giả bắt đầu từ tháng hai khi một người đàn ông họ Gia kí hợp đồng phụ với một nhà máy nước giải khát ở thành phố Song Liêu, Cát Lâm hồi tháng 10/2011.

TQ: Phát hiện bia giả chứa chất gây ung thư - 1

6 người bị bắt trong vụ làm bia giả chứa chất gây ung thư

Theo cảnh sát, người họ Gia này tự pha chế dung dịch chứa axit hydrochloric và formaldehyde để kéo dài hạn sử dụng và làm bia có vị ngon hơn.

Người thân của ông này mua các nguyên liệu, giám sát quá trình sản xuất và liên hệ để tiêu thụ. Ông Gia cũng tuyển 30 nhân công nhưng những người này không hề hay biết về “công thức tự chế đặc biệt” có trong bia.

Cảnh sát Tứ Bình cũng cho hay họ được báo cáo về vụ việc vào đầu tháng năm vừa qua, và hơn 70 cảnh sát đã đột kích nhà máy vào 13/6. Ông Gia và 5 người thân đã bị bắt ngay tại trận.

Chất formaldehyde được sử dụng trong khử trùng và ướp xác, có thể gây ung thư và quái thai.

Năm 2008, chất này bị Trung Quốc cấm sử dụng và bị liệt vào danh sách phụ gia thực phẩm bất hợp pháp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/Shanghai Daily)
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN